Mỹ xem xét không tham dự Olympic 2016 vì lo ngại virus Zika

Cập nhật 03:41 ngày 10/02/2016

Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) cho biết, các VĐV của quốc gia này đang cân nhắc việc sẽ không tham dự Olympic và Paralympic 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil) trước nguy cơ bùng phát virus Zika tại Nam Mỹ.

 Theo Reuters, thông điệp trên được USOC gửi đi sau một cuộc họp của tổ chức có sự tham dự của các lãnh đạo liên đoàn thể thao quốc gia. Tại cuộc gặp, người đứng đầu liên đoàn môn đấu kiếm Mỹ Donald Anthony tuyên bố: “Có thể sẽ không ai đến Brazil nếu họ cảm thấy không thoải mái để tham dự sự kiện”. Trong khi đó, Giám đốc thể thao Liên đoàn đua ngựa Mỹ Will Connell cho biết tổ chức sẽ tôn trọng quyết định rút lui của các VĐV nếu họ lo ngại về virus Zika.Reuters cho hay cuộc họp trên một lần nữa dấy lên nguy cơ virus Zika có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc tranh tài tại Rio de Janeiro. Trong đó phía USOC thừa nhận rằng, hiện tại một số VĐV và nhân viên lớn của đoàn thể thao quốc gia này đang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định từ bỏ Olympic 2016. Vì vậy, nếu không có sự hiện diện của Mỹ, Olympic 2016 sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng đến các cuộc tranh tài bởi quốc gia này có số lượng VĐV tham dự khá đông và đứng đầu bảng tổng sắp huy chương ở sự kiện này 4 năm trước ở London (Anh).

 


Du khách sẽ cân nhắc khi chủ nhà Brazil nằm trong số các quốc gia có sự xuất hiện của virus Zika

Hiện tại các cơ quan y tế toàn cầu quan ngại virus Zika lây lan nhanh ở Brazil qua muỗi. Loại virus này khiến các đứa trẻ sơ sinh được sinh ra bị dị tật đầu và não nhỏ bất thường nhưng chưa có thuốc phòng và điều trị.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ban bố tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng này về nguy cơ virus Zika có thể bùng phát ở các quốc gia Nam Mỹ. Bởi theo thống kê, dịch virus Zika đang xuất hiện ở 33 quốc gia, trong đó hầu hết thuộc châu Mỹ. Thậm chí trước sự bùng phát của virus Zika tại quốc gia, El Salvador khuyến cáo phụ nữ nên hoãn mang thai cho đến năm 2018.

 


Nếu Mỹ không tham dự, hấp lực của các cuộc tranh tài tại Olympic 2016 sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng

Người phát ngôn của USOC Mark Jones cho hay đã gửi thông báo đến các liên đoàn quốc gia về khuyến cáo từ các cơ quan y tế và sẽ cập nhật tình hình mới nhất liên quan đến sự lây lan của virus Zika. Tuy vậy USOC cũng trấn án các thành viên rằng rủi ro lây nhiễm virus Zika bị giảm thiểu phần nào ở Olympic 2016, bởi Brazil thời điểm diễn ra sự kiện đang vào mùa đông bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan y tế và nỗ lực kiểm soát muỗi sinh sôi nảy nở.

 


Nhiều quốc gia Nam Mỹ đang nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika

Olympic 2016 diễn ra từ ngày 5 - 21.8 và được xem là một niềm hy vọng của Rio de Janeiro, hứa hẹn sẽ đón 380.000 du khách. Tuy nhiên, sự bùng phát của virus Zika đang khiến VĐV, nhân viên, nhà tài trợ và khách du lịch do dự quyết định đến với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ.

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)