NBA- Mô hình bóng rổ chuyên nghiệp đáng học tập

Cập nhật 01:45 ngày 02/10/2015

Hẳn những ai yêu bóng rổ đều biết tới giải NBA – giải đấu của Hiệp hội bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ. Sự chuyên nghiệp của giải đấu này là tấm gương cho các nhà quản lý của nhiều môn thể thao khác học tập

 
So với những môn thể thao anh em trong nhóm Big4 là bóng bầu dục, bóng chày, khúc côn cầu trên băng thì NBA có tuổi đời ít nhất khi mới trôi qua 70 mùa. Tuy nhiên, về tính chuyên nghiệp và sức lan tỏa thì NBA không hề kém cạnh.
 
Sự chuyên nghiệp đáng nói nhất thể hiện ở khía cạnh tài chính. Các CLB đều thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn, với những quy định khắt khe về số vốn, vị trí địa lý hay khả năng phát triển trong tương lai. Lương của các cầu thủ luôn nằm trong 1 giới hạn được lũy tiến theo từng năm, đội nào càng trả nhiều lương thì càng phải đóng thêm thuế. Khi chiêu mộ cầu thủ, họ thường chọn cách đổi người hoặc gán quyền chọn tân binh trong tương lai. Điều này đảm bảo việc các CLB được yên tâm về sự công bằng.
 
Tiếp theo, cách thức tổ chức thi đấu cũng rất khoa học. 1 mùa giải gồm 2 giai đoạn là mùa giải chính thức gồm 82 trận, sau đó đến loạt playoff . Việc không có lên hay xuống hạng, bởi các đội bóng đều đã được gán mác Chuyên nghiệp.


 


Các BLV trước 1 trận bóng tại NBA

 
Bên cạnh đó, khía cạnh truyền thông là điều chúng ta cần lưu ý. Bản quyền NBA được bán với giá chỉ sau giải NFL, cao hơn rất nhiều giải bóng đá châu Âu. Dù chỉ diễn ra tại Bắc Mỹ nhưng đây được coi là sân chơi của những cầu thủ đẳng cấp nhất thế giới. Mỗi 1 trận đấu luôn có hơn 30 camera khắp sân, và đội ngũ BLV chuyên nghiệp.


 


Air Jordan luôn là 1 món đồ được nhiều người hâm mộ bóng rổ ưa thích

 
Các sản phẩm ăn theo cũng là điều khiến NBA càng tiến xa. Người chơi bóng rổ sẵn sàng bỏ hơn 150$ để sở hữu 1 đôi Air Jordan, hay đón chờ sự ra mắt của những mẫu giày mới. Các trò chơi như NBA 2K hay NBA Live luôn đầu tư cốt truyện hay để làm hấp dẫn các game thủ.
 
Chính vì sự chuyên nghiệp được thể hiện rõ nét, nên được thi đấu tại NBA là ước muốn của mọi cầu thủ, và được theo dõi NBA cũng là niềm hạnh phúc của hầu hết những khán giả yêu bóng rổ trên khắp hành tinh.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)

Quyết định lịch sử của golf thế giới

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tối qua theo giờ Việt Nam, những tranh cãi và cả những mâu thuẫn, nhất là về mặt hoạt động thương mại giữa PGA Tour, DP World Tour và LIV golf cuối cùng đã được giải quyết