NBA – mô hình giải đấu chuyên nghiệp: Sự chuyên nghiệp hướng tới khán giả

Cập nhật 09:37 ngày 06/10/2015

Những yếu tố mang tính vĩ mô như tài chính, truyền thông, các sản phẩm đa dạng hay lịch thi đấu được chuẩn hóa khiến cho NBA trở nên chuyên nghiệp. Thế nhưng có 1 thực tế là sự chuyên nghiệp không tự nhiên mà có, nó đến từ 1 tư duy quản lý chuyên nghiệp, hướng tới khán giả và phục vụ tối đa cho nhu cầu của khán giả.

 

Điều khác lạ của NBA nói chung và những môn trong nhóm Big4 của thể thao Mỹ nói riêng là không có khái niệm “đào tạo trẻ”. Một cầu thủ khi đã thi đấu tại các giải NBA, NFL, MLB hay NHL đều được coi là cầu thủ chuyên nghiệp. Họ chỉ có 1 danh hiệu chứng minh cho việc mới gia nhập giải đấu là tân binh của mùa. Việc tuyển chọn và đào tạo trẻ được các trường đại học gián tiếp giúp sức cho những giải đấu này. Nền tảng của thể thao chuyên nghiệp tại Mỹ đến từ sinh viên. Điều này được thể hiện khi các tuyển trạch viên ở các trường đại học lớn luôn săn lùng các tài năng từ khi họ thi đấu tại cấp 3, mời chào những suất học bổng thể thao hấp dẫn.  

Những giải đấu đại học kiểu như NCAA là cơ hội cho những cầu thủ trẻ tỏa sáng và cũng là dịp họ thể hiện với các tuyển trạch viên ở cấp độ cao hơn là NBA. Sau khi kết thúc NCAA là lúc mà những cầu thủ trẻ bước vào giai đoạn DRAFT, tức là chọn tân binh. Việc không phải lo đào tạo trẻ giúp cho các CLB ở 4 giải trên tiết kiệm đáng kể chi phí và giảm rủi ro.

Việc tuyển chọn tân binh giúp cho các đội nhỏ có cơ hội đổi đời. Cleveland, Chicago đều là những CLB tầm trung trước khi họ có những Lebron James hay Michael Jordan. Các CĐV sẽ không phải quá buồn khi thấy CLB con cưng của họ thua liên tục mà không có cơ hội để tái thiết.

Nhưng các cầu thủ cũng có những đặc quyền của mình, đặc biệt là khi những đặc quyền đó bị giới chủ xâm phạm. Năm 1999 và 2011 chứng kiến những cuộc đình công quy mô lớn của các cầu thủ khi họ không đạt được thỏa thuận về lương tối thiểu. Rất may là cuối cùng, các khán giả cũng được chứng kiến những màn so tài đỉnh cao trở lại khi thỏa thuận về lương bổng 2 bên thống nhất.

Tuy nhiên, những yếu tố thành công  kể trên có lẽ chỉ áp dụng được ở những giải đấu quy mô nhỏ. Nhìn chung, nhóm Big4 gồm NBA, NFL, NHL và MLB đều chỉ có khoảng 30-32 đội tham dự, với chỉ 1 giải đấu cho 1 môn thể thao. Chính quy mô đó khiến việc quản lý gặp ít khó khăn hơn so với nhiều hạng đấu ở các giải VĐQG châu Âu, nơi các đội bóng lớn không phải chịu quá nhiều áp lực về các hình thức xử phạt tài chính. Nhưng những yếu tố trên không thể che lấp 1 thực tế rằng, để đi lên chuyên nghiệp như hiện nay, NBA đã luôn giữ vững tôn chỉ là lắng nghe những gì khán giả cần và đáp ứng nhu cầu của số đông theo cách bài bản nhất.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)