Ném tuyết – môn thể thao thu hút khách du lịch của Hokkaido

Cập nhật 05:06 ngày 24/12/2014

Là một trong 4 hòn đảo chính của Nhật, mỗi năm Hokkaido thu hút nửa triệu người mỗi năm. Thế nhưng, ngoài các địa điểm du lịch nổi tiếng thì còn một nguyên nhân chính nữa để đông đảo khách du lịch tụ hội về đây vào mùa đông, đó chính là tham gia giải Yukigassen hay còn gọi là ném bóng tuyết do người dân bản địa tổ chức

 


Mỗi năm vào mùa đông núi Showa – Shinzan của Hokkaido lại trở nên nhộn nhịp bởi khách du lịch đến đây để tham gia Yukigassen giải ném bóng tuyết truyền thống ra đời từ năm 1980.

'Trong cuộc sống hàng ngày, tuyết có thể gây ra nhiều phiền toái nhưng chúng tôi muốn sử dụng tuyết với mục đích tích cực và vui vẻ với nó. Về cơ bản thì đó là ý tưởng để sự kiện này ra đời. Sau đó chúng tôi lập ra những quy tắc và luật chơi cho Yukigassen để nó trở thành một môn thể thao thú vị với rất nhiều người' - Một người dân bản địa Hokkaido cho biết.

Trung bình mỗi lần tổ chức có khoảng 2000 đội đăng ký tham dự. Sau khi kết thúc vòng loại trên khắp nước Nhật – 190 đội xuất sắc nhất sẽ quy tụ về làng Sobetsu để tham gia vòng chung kết. Một đội sẽ có 7 người, 4 tiền đạo và 3 hậu vệ, một trận có 3 hiệp đội chiến thắng sẽ được xác định khi loại hết người chơi hoặc lấy được lá cờ của đối phương.
Trước mỗi trận mỗi đội sẽ được giao cho 90 quả bóng tuyết, tuyết sẽ được nung nóng cho dễ uốn và kích thước cũng được kiểm duyệt rất gắt gao, độ dài không quá 6,5 cm còn đường kính không lớn hơn 7. Ở nhiệt độ -10 độ C, bóng tuyết có độ dày như bóng đá và các vận động viên buộc phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ an toàn. Có nhiều đội có thành viên là vận động viên bóng chày, khi chơi Yukigassen quả fastball trong môn bóng chày rất hữu dụng.
Giải đấu diễn ra trong 2 ngày và có khoảng 25000 người tham gia. Thế nhưng đòi hỏi kỹ chiến thuật cao nên rất khó để các đội có thành viên là người nước ngoài hoặc các cầu thủ trẻ có thể tiến sâu. Trận chung kết thường là cuộc so tài giữa 2 đội của vùng Hokkaido, tuy nhiên dù đội nào chiến thắng cũng nhận được sự tán dương của đông đảo người hâm mộ.

Hà Vinh
(Thethao.vtv.vn)