Người phụ nữ đầu tiên tranh tài tại F1 qua đời ở tuổi 89

Cập nhật 07:58 ngày 11/01/2016

Những chiếc xe F1 với động cơ gầm rú có lẽ chỉ là chuyện của những người đàn ông tranh đấu với nhau. Nhưng nhận định đó đã bị phá bỏ từ gần 6 thập kỷ trước bởi Maria Teresa de Filippis. Bà vừa mất ở tuổi 89.

 
Hôm qua (10.1), thế giới F1 chính thức tiễn đưa 1 huyền thoại của môn thể thao này – Maria Teresa de Filippis. Dù không phải là 1 tay đua kiệt xuất, thậm chí chưa từng giành được bất kỳ điểm số nào trong sự nghiệp sau vô lăng, nhưng bà được ghi danh như là người phụ nữ đầu tiên tham gia tranh tài tại giải đua xe từng được mặc định là dành cho nam giới. Đó là ở mùa giải 1958, khi ở tuổi 23, de Philippis đã thi đấu cho đội Maserati trong 5 chặng đua và thành tích tốt nhất là thứ 10 tại Grand Prix tổ chức tại Bỉ. Sự kiện đó là 1 bước tiến trong quá trình bình đẳng giới tại châu Âu, nơi dù phụ nữ đã có được nhiều quyền làm chủ so với trước đây, nhưng  vẫn còn bị hạn chế trong nhiều lĩnh vực. Maria Teresa de Filippis – 1 phụ nữ Italia – chỉ tham gia đua  trong 2 mùa rồi sau đó giải nghệ. Bà được bầu làm chủ tịch danh dự của Hội các cựu tay đua xe Công thức Thế giới và là người sáng lập CLB các tay đua của hãng Maserati. Sau khi giải nghệ vào năm 1960 vì lo ngại tới sự an toàn của môn thể thao này, bà sống ở thành phố Scranzorosciate, Lombardi cho đến cuối đời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)