Người thương binh và những tấm huy chương danh giá

Quốc Hùng (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:56 ngày 03/12/2017

VTV.vn - Là thương binh nặng, nhưng ông Vũ Văn Soan đã có 20 năm vượt khó kỳ diệu để trở thành VĐV Bóng bàn người khuyết tật xuất sắc với bộ sưu tập gần 50 huy chương các loại.

Trong phòng tập CLB Bóng bàn của người cựu chiến binh Vũ Văn Soan treo đầy những tấm bằng khen và những tấm huy chương mà ông đã dành dụm được trong suốt hơn 20 năm thi đấu tại các giải trong nước và quốc tế, trong đó có 8 lần tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, 3 kỳ Đại hội châu Á. Năm 1981, người thương binh Vũ Văn Soan đã lập gia đình với một cô giáo làng, trước kia cũng từng là dân quân du kích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với thân thể chằng chịt vết thương nhưng ông không bao giờ bi quan, luôn nỗ lực hết mình để cải thiện cuộc sống.

Sau lần tai biến năm 2013, sức khỏe của ông không còn ổn định như trước nhưng người cựu chiến binh ấy vẫn không chịu đầu hàng số phận. Ở cái tuổi 70, hàng ngày ông vẫn đều đặn mở lớp huấn luyện bóng bàn miễn phí cho các cháu nhỏ và người dân trong vùng cũng như hỗ trợ công tác đào tạo lứa VĐV trẻ của tỉnh. Bóng bàn đã giúp ông linh hoạt hơn, sức khỏe hồi phục tốt hơn, thậm chí môn thể thao này còn giúp ông không phải chống nạng nữa.

Với gần 50 tấm huy chương các loại, ông đã trở thành động lực, góp phần đưa phong trào tập luyện Bóng bàn Hải Dương phát triển ngày càng khởi sắc, đồng thời đào tạo ra những tay vợt trẻ có chất lượng cũng như một số VĐV khuyết tật, dành được thứ hạng cao tại các giải đấu trong nước gần đây.