Nhìn lại sự nghiệp của hậu vệ huyền thoại Steve Nash

Cập nhật 01:44 ngày 24/03/2015

Một trong những sự kiện đáng chú ý của NBA tuần vừa qua đó chính là việc ngôi sao Steve Nash tuyên bố giải nghệ ở tuổi 40. Và hôm nay chúng ta hãy nhìn lại một chút về những dấu mốc trong sự nghiệp của hậu vệ này.

 Steve Nash bắt đầu chơi bóng rổ từ năm 11 tuổi. Anh gia nhập đại học Santa Clara và trở thành cầu thủ chuyền bóng số 1 trong lịch sử trường. Năm 21 tuổi, Nash bắt đầu 1 chương mới trong sự nghiệp của mình khi gia nhập Phoenix ở vị trí thứ 15 NBA Draft.


 
Cầu thủ gốc Anh vẫn chưa thể hiện được nhiều trong những năm tháng đầu tiên ở Phoenix. Anh bị cái bóng quá lớn của Jason Kidd làm lu mờ dẫn tới việc phải tới Dallas 2 năm sau. Tại đây, tài năng của Nash kết hợp với người bạn thân Dirk Nowitzki đã giúp cho Dallas trở thành thế lực. Dù vậy, họ lại không thể 1 lần vào chung kết NBA và bộ đôi này cũng chia tay sau đó.


 
Nash trở lại Phoenix lần thứ 2 trong sự nghiệp. Lần này, tầm ảnh hưởng của cầu thủ số 13 đã được nâng lên 1 tầm cao mới. Anh cùng với Amare Stodemire và Shawn Marion tạo thành Big3 của Suns. Nash cũng 2 lần giành danh hiệu MVP vào 2 mùa liên tiếp là 2005 và 2006. Dù vậy, 8 năm ở Phoenix cũng không giúp Nash có được tâm nguyện vào NBA Finals. Anh tìm tới Lakers hi vọng đội bóng nhà giàu này sẽ giúp mình đạt được ước mơ. Dù vậy, chấn thương dai dẳng cùng sự đi xuống của đội bóng áo vàng đã khiến Nash ra sân rất ít và phải đi đến quyết định giải nghệ tháng 3 này.


 

Người hâm mộ NBA hẳn sẽ rất nhớ Stevie, một hậu vệ điều phối bóng với lối chơi thông minh ít tốn sức, gần giống Pirlo của bóng đá. Dù chưa 1 lần nếm trải cảm giác NBA Finals như các đồng nghiệp cùng trang lứa như Kobe Bryant hay Tim Duncan, nhưng chắc chắn, người ta sẽ vẫn mãi coi Steve Nash là 1 huyền thoại.

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)