Những dấu ấn sau nửa chặng đường của mùa giải Formula E đầu tiên

Cập nhật 04:15 ngày 12/01/2015

Ngày 13/9/2014 đã là ngày khai sinh cho mùa giải đua xe mang tên Formula E sau hơn 2 năm chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng. Xuất hiện bên cạnh hệ thống giải đua F1 hay F3, giải đua Formula E là 1 cuộc đua mới mẻ của những chiếc xe sử dụng năng lượng điện. Đi qua gần 1 nửa chặng đường, mùa giải đầu tiên Formula E đã ghi được 1 số thành công đáng chú ý.

 


Đã có nhiều lo lắng và vẫn còn những suy nghĩ ngờ vực về sự an toàn hay hấp dẫn của giải đua mang tên FIA Formula E championship khởi tranh nửa cuối năm 2014. Nhưng khi 4 trên 9 vòng đua đã đi qua, nhiều ý kiến đã phải thay đổi bởi những dấu ấn bước đầu của mùa giải đem lại.

Đầu tiên, sự đồng bộ trong những chiếc xe được cung cấp, đều là của hãng Spark Racing Technology, khiến cho những cuộc đua mang tính cạnh tranh cân bằng hơn theo khả năng của những tay lái. Xe đua có khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 3 giây và đạt vận tốc tối đa 220 km/h. Những cuộc cạnh tranh do đó không đến mức ở tốc độ cao nghẹt thở, nhưng sự gay cấn trong mỗi chặng đua, nơi những đồng đội có thể trở thành đối thủ ganh nhau từng giây cuối cùng vẫn đủ tạo nên sự hấp dẫn. Và không thiếu những pha va chạm nóng bỏng dường như nguy hiểm không kém F1 như thế này.

Về truyền thông, theo thống kê, chỉ trong 3 vòng đấu đầu tiên, Formula E sở hữu 56 triệu lượt người xem, trong số đó lượng người xem trực tuyến chặng khai màn tại Bắc Kinh là 40 triệu. Dù điều đó có nghĩa lượng người xem giảm bớt trong những chặng sau, nhưng đây cũng là 1 thành công bước đầu cho Formula E. Nhắc tới như 1 sự so sánh, trong năm 2013, mùa giải F1 năm 2013 có lượng khán giả xem qua truyền hình lên tới con số 450 triệu, tức là trung bình khoảng 37,5 triệu người xem.

Và không thể không nhắc tới vấn đề tài chính. Chỉ với việc quảng bá thương hiệu, lợi nhuận trong 3 chặng đầu tiên lên tới 150 triệu đô la Mỹ, chưa tính đến thu lợi nhờ quảng cáo trên truyền hình. Nửa mùa giải đi qua, và những CEO như Alejandro Agag cũng tỏ ra đầy lạc quan về việc sẽ có thêm những nhà tài trợ và nguồn kinh phí mới. Với đặc thù sử dụng những công nghệ tiên tiến và hệ thống điện, Formula E cũng là nơi thu hút những doanh nghiệp mong muốn đầu tư hiệu quả, 1 sức hút hoàn toàn vượt trội so với những giải đua xe tốc độ khác.

Thúy Hằng
(Thethao.vtv.vn)

Dale Whitnell dẫn đầu giải golf Scandinavian Mixed

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tuần này hệ thống giải DP World Tour có điểm dừng tại Thụy Điển với giải golf Scandinavian Mixed. Vòng 2 của giải chứng kiến 1 màn thi đấu vượt trội của Dale Whitnell