Những điều ít biết về trái bóng 40+ trong môn bóng bàn

Cập nhật 09:56 ngày 02/01/2016

Vào năm 2001, bóng bàn thế giới đã có một cuộc cách mạng thực sự, khi các VĐV chuyển từ bóng 38mm sang dùng bóng 40mm. Điều này khiến cho tốc độ bay của bóng chậm lại, dễ nhận biết hơn từ đó giúp tính hấp dẫn của các trận đấu cũng tăng theo.

 


Năm nay, bóng bàn thế giới lại bước sang 1 xu thế mới là chuyển từ bóng 40 sang 40+ và chúng ta hãy cũng tìm hiểu, trái bóng mới này có gì đặc biệt, nhất là với các VĐV Việt Nam.Một điều dễ nhận thấy là bóng 40+ có đường kính và dung sai lớn hơn trái bóng cũ 40mm. Tuy không nhiều nhưng là đủ để khiến cho lực cản không khí nhiều hơn, tăng thêm đáng kể độ ma sát.Tốc độ giảm đi khiến đường bóng dễ nắm bắt hơn, còn độ xoáy giảm khiến việc kiểm soát quả bóng tốt hơn.  Điều đó sẽ giúp cho các trận đấu có bóng qua lại nhiều hơn, còn khán giả cũng vì thế mà dễ theo dõi và cảm thấy hứng thú hơn. Ở giải bóng bàn Các tay vợt xuất sắc và giải vô địch diễn đàn bóng bàn Việt Nam vừa qua, LĐBĐ Việt Nam cũng đã chính thức đưa bóng 40+ vào sử dụng.Trước đây, việc Liên đoàn bóng bàn thế giới đổi từ bóng 30mm sang 40mm đã mang đến những thay đổi đáng kể cho các trận đấu. Lần này sự xuất hiện của bóng 40+ cũng khiến các VĐV Việt Nam phải có sự điều chỉnh về lối chơi.Một chi tiết khá thú vị mà ít người biết đến là trái bóng 40+ được làm từ Cellulose rất thân thiện với môi trường và chi phí sản xuất cũng thấp hơn bóng 40mm. Vì thế, điều này sẽ góp phần giúp cho bóng bàn trở nên phổ thông hơn và dễ chơi hơn với những người yêu thích môn thể thao này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Mạnh Sơn
(Thethao.vtv.vn)