Những phép thử DNA có thể giúp cải thiện khả năng vận động

Cập nhật 01:25 ngày 24/04/2016

Một nghiên cứu mới đây của đại học trung tâm Lancashire ở Anh cho biết nếu bạn tập thể thao theo chương trình phù hợp với mã di truyền DNA của mình, sự cải thiện thành tích của bạn có thể tăng lên gần 3 lần.

HẬU TRƯỜNG

 


Con số đáng ngạc nhiên này được các nhà khoa học đưa ra sau khi thử nghiệm kết quả của 28 vận động viên trẻ và 39 cầu thủ trẻ ở nước Anh trong vòng 8 tuần.Từ đó, họ đưa ra chương trình có tên DNAFit để giúp người sử dụng tìm ra biện pháp tập luyện phù hợp nhấ với DNA của mình. Bộ dụng cụ của DNAFit sẽ làm phần việc kiểm tra mã di truyền của người sử dụng, từ đó phân tích rồi đưa ra chế độ dinh dưỡng và tập luyện thích ứng tốt nhất với những phản ứng cơ thể của họ.Giám đốc điều hành chương trình DNAFit, ông Lavi Lasarow chia sẻ: 'VĐV dành ra hàng năm trời để hiểu cơ thể của mình. Trong quá trình đó họ không ngừng thử nghiệm các phương pháp tập luyện, cách nào đúng, cách nào không và sai lầm cứ thế diễn ra. Vận động viên cần có thêm thông tin, họ cần hiểu rằng chính mã di truyền mang trong nó những thông tin quan trọng mà họ tìm kiếm bấy lâu nay. DNAFit ra đời vì mục đích đó'.Greg Rutherford - huy chương vàng Olympic môn nhảy xa người Anh đã sử dụng chương trình DNAFit trong gần một năm qua. Sau khi nhận được kết quả kiểm tra mã di truyền hồi tháng 5 năm 2015, Rutherford đã thay đổi chế độ tập luyện của mình. Rutherford nhận ra với chế độ luyện tập cường độ quá lớn như lúc trước, anh có nguy cơ chấn thương rất lớn.Greg Rutherford cho hay: 'DNAFit chỉ ra cho tôi thấy những thức ăn mà mình đang dùng chẳng giúp ích gì cho cơ thể, và tôi bỏ chúng. Ngoài ra tôi còn biết những chấn thương đến trong quá khứ là bởi mình đã tập quá sức. Làm gọn chế độ tập luyện và không cố tập để phải chấn thương là thông điệp mà cơ thể tôi truyền tải'.Tập luyện theo chế độ mà DNAFit phân tích, Greg cho biết thành tích tập luyện của anh đang cải thiện đáng kể, và anh đang rất tự tin hướng tới Olympic mùa hè này ở Brazil. Không chỉ các VĐV, người dân ở Anh hiện đã có thể sử dụng chương trình DNAFit với chi phí 140 USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- 360 ĐỘ THỂ THAO
- THỂ THAO 24/7
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Minh Tân - Trần Quang
(Thethao.vtv.vn)

TIN KHÁC