Những thử thách mà những người chơi dù lượn phải đối mặt

Cập nhật 07:06 ngày 26/09/2015

Thích sự mạo hiểm, ưa khám phá, đam mê điều mới lạ và ước muốn chinh phục bầu trời, đó là lý do những người Việt trẻ năng động chọn môn thể thao dù lượn. Nhưng để trở thành những VĐV giỏi , người chơi cũng phải đối mặt với không ít những thử thách.

 

Thời tiết chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng bay của các VĐV dù lượn. Chính vì thế mà với những người chơi dù lượn chuyên nghiệp, những thiết bị đo hướng gió, tốc độ gió, độ cao hay GPS, bộ đàm liên lạc luôn là các vật dụng cần thiết trong mỗi chuyến bay dù. Với địa hình tại đỉnh đèo Khau Phạ nằm trên độ cao khoảng 1200m so với mực nước biển, xung quanh là dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, phía dưới là thung lũng Lìm Mông, thì khí hậu ở đây thay đổi theo từng giờ, lúc nắng, lúc mưa đòi hỏi các VĐV phải luôn linh hoạt chọn thời điểm xuất phát. Khi đã ở trên bầu trời, các VĐV thường tìm các cột khí nóng trong không khí để điều khiển hướng bay của mình bằng hai dây lái được nối với phần sau của cánh dù.

Khi bắt đầu đến với môn thể thao này, người chơi cần phải trải qua hai quy trình cơ bản: tập luyện ở mặt đất để tìm hiểu về khí động học và các kỹ thuật cất cánh – hạ cánh. Tiếp đến là học cất – hạ cánh ở những triền dốc nhỏ và kết thúc bằng một chuyến bay đơn. Tưởng như đơn giản nhưng môn thể thao này đòi hỏi người tham gia phải thực sự đam mê, có kiến thức về hàng không vững vàng.Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO


Nguyễn Nghĩa - Phong Kiên
(Thethao.vtv.vn)