Những vụ được đền bù nổi tiếng của bóng đá thế giới khi đơn phương chấm dứt hợp đồng

Cập nhật 07:54 ngày 10/11/2015

Trên thế giới việc các cầu thủ đi kiện đội bóng của mình vì những xung đột do mâu thuẫn về quyền lợi đôi khi cũng xảy ra, nhưng có một vụ kiện rất nổi tiếng đã làm thay đổi nền bóng đá Châu Âu mà kết quả của nó còn có tác động đến ngày hôm nay.

 


Phản hồi của BLĐ XSKT Cần Thơ về vụ kiện của 2 cầu thủ Đức Linh - Ngọc Điểu
Phân tích về những vi phạm trong việc chấm dứt hợp đồng với cầu thủ
Diễn biến vụ XSKT Cần Thơ đơn phương chấm dứt hợp đồng với 2 cầu thủ Đức Linh và Ngọc Điểu





Cách đây hai mùa giải, CLB Bayern Munich có được chữ ký của tiền đạo Robert Lewandowski từ Borussia Dortmund mà không cần phải bỏ ra bất kỳ một khoản phí chuyển nhượng nào. Tiền đạo người Ba Lan chuyển đến thi đấu cho đội bóng hùm xám xứ Bavaria theo dạng chuyển nhượng tự do.

Để có được  điều này, Bayern Munich có lẽ cần phải cảm ơn Jean Marc Bosman, người tạo ra bộ luật Bosman nổi tiếng mà về sau này đã làm thay đổi hệ thống  chuyển nhượng cầu thủ tại Châu Âu.

Quay trở lại năm 1990, Jean Bosman lúc đó đang thi đấu cho CLB Liege của Bỉ và sẽ hết hạn hợp đồng khi mùa giải kết thúc. Tuy nhiên, Bosman lúc đó không thể chuyển sang thi đấu cho một CLB khác như nguyện vọng vì CLB chủ quản Liege đòi hỏi một số tiền chuyển nhượng rất lớn.

Không thể chuyển đi, Bosman còn bị CLB cắt giảm 75% lương do đội bóng của Bỉ rơi vào khủng hoảng tài chính. Trước những khó khăn đó, Bosman đã quyết định đi kiện CLB Liege. Và sau 5 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, Bosman đã giành chiến thắng khi Tòa án Châu Âu đã ra phán quyết mang tên ông cho phép các cầu thủ có thể tự do chuyển sang thi đấu ở đội bóng khác khi hợp đồng hết hạn và xóa bỏ giới hạn số lượng các cầu thủ nước ngoài đến từ liên minh Châu Âu trong các giải vô địch quốc gia ở Châu Âu.

Một phán quyết mang ý nghĩa bước ngoặt trong lịch sử bóng đá. Nó giúp cho các cầu thủ có điều kiện kinh tế tốt hơn khi đứng trước nhiều lựa chọn mỗi khi hợp đồng lao động kết thúc.

Hai mươi năm sau ngày phán quyết Bosman ra đời, giá trị của phán quyết này vẫn còn tác động rất lớn đến cuộc sống bóng đá ngày hôm nay.



Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Hữu Trường
(Thethao.vtv.vn)

Los Angeles Lakers thất bại cay đắng trước Boston Celtics

0 0 Xem thêm

VTV.vn - LeBron James là ngôi sao số 1 của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA hiện tại. Tuy nhiên, là ngôi sao không đồng nghĩa với việc tiền phong này được các trọng tài ưu ái.