Olympic Tokyo 2020: Nhật Bản lựa chọn mẫu thiết kế sân vận động giá rẻ

Cập nhật 09:52 ngày 23/12/2015

Dù có đến hơn 5 năm nữa, Olympic Tokyo mới diễn ra nhưng ngay từ lúc này, nước chủ nhà Nhật Bản đã bắt tay vào các công việc chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè. Đầu tiên là việc chọn lựa mẫu sân vận động. Tuy nhiên thì song song với niềm vui của người dân xứ mặt trời mọc, thì Ủy ban Olympic Nhật Bản cũng vừa đón nhận một thông tin không mấy vui vẻ.

 

Sau những ý kiến phản đối về sự lãng phí trong việc xây dựng sân vận động Olympic phục vụ Thế vận hội mùa Hè 2020, nước chủ nhà Nhật Bản đã quyết định lựa chọn mẫu thiết kế của kiến trúc sư Kengo Kuma. Chi phí xây sân vận động Olympic của Kuma khoảng 825 triệu bảng và giúp cho Nhật Bản tiết kiệm được 525 triệu bảng so với bản thiết kế trước đó. Trước đó Nhật Bản đã chọn mẫu thiết kế của kiến trúc sư người Anh - Zaha Hadid với chi phí xây dựng tới 1,35 tỷ bảng, song họ đã vấp phải những ý kiến phản đối của người dân và lựa chọn kiến trúc sư bản địa.Phó Chủ tịch Ban tổ chức Olympic 2020 từ chứcSau khi đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức Olympic 2020 thì Nhật Bản lại nhận tin không vui khi PCT Ban tổ chức Olympic ToKyo đã từ chức. Cụ thể, hôm 22/12, ông Akio Toyoda – Phó chủ tịch BTC Olympic 2020 đã xin từ chức. Lý do chưa được ông Toyoda đưa ra nhưng theo các thông tin, nguyên nhân rất có thể đến từ những chi phí khổng lồ dành cho Olympic. Theo đài truyền hình NHK của Nhật, Olympic 2020 sẽ tiêu tốn đến 10 tỉ bảng, gấp 6 lần so với con số chi phí dự kiến. Dù từ chức, nhưng ông Toyoda vẫn giữ vị trí chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo Olympic 2020 và Paralympic Games. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO
- SỨC SỐNG THỂ THAO

Phạm Anh
(Thethao.vtv.vn)