Phán quyết Bosman làm thay đổi lịch sử bóng đá thế giới

Cập nhật 05:50 ngày 15/12/2015

Cách đây tròn 20 năm (15/12/1995), có một sự kiện đã làm thay đổi lịch sử bóng đá. Đó là ngày ra đời của Phán quyết Bosman, hay còn được gọi là “Luật Bosman”. Nguyên nhân của sự kiện đó thế nào và nó đã làm thay đổi bóng đá ra sao?

 Tháng 6 năm 1990, CLB Liege của Bỉ gặp khó khăn về tài chính nên đã đề nghị Jean-Marc Bosman một hợp đồng mới với mức tiền lương giảm tới 75%. Tất nhiên, Bosman đã từ chối lời đề nghị này và yêu cầu được chuyển sang thi đấu cho 1 CLB của Pháp. Tuy nhiên, Liege không cho phép Bosman làm điều này khiến anh không còn chốn nương thân. Vì thế, tháng 8 năm 1990, Bosman quyết định khởi kiện Liege.

Ngày 15/12/1995, tức 5 năm sau ngày Bosman khởi kiện, tòa án tư pháp Châu Âu đã ra phán quyết. Bosman thắng kiện. Nhưng điều quan trọng nhất của phán quyết này là việc cho phép cầu thủ được ra đi tự do sau khi hết hợp đồng và phá bỏ quy định hạn chế số cầu thủ nước ngoài ở mỗi trận đấu.

Luật Bosman đã khiến bóng đá thay đổi rất nhiều từ đó đến nay. Nó giúp cầu thủ được tự do lựa chọn hơn, giàu có hơn nhờ giá chuyển nhượng tăng chóng mặt. Nhưng ảnh hưởng của nó đến sự phát triển của bóng đá cũng vô cùng lớn. Khoảng cách giữa các CLB giàu và nghèo ngày càng bị đẩy đi xa hơn. Nó cũng khiến công tác đào tạo trẻ ngày càng tệ đi và nạn buôn bán cầu thủ trẻ từ Châu Phi và Châu Á ngày càng phổ biến hơn.

Tiến Dũng
(Thethao.vtv.vn)