Real Madrid kiếm tiền giỏi nhất giới bóng đá mùa giải 2013/2014

Cập nhật 11:08 ngày 22/01/2015

Đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha có một mùa giải hết sức thành công trên đường pitch với chiếc cúp UEFA Champions League thứ 10 trong lịch sử. Xét về khía cạnh làm kinh tế, họ cũng tỏ ra vượt trội so với phần còn lại của châu Âu với vị trí dẫn đầu, thống kê mới được hãng kiểm toán nổi tiếng Deloitte công bố.


Thực ra, điệp khúc Real Madrid dẫn đầu giới bóng đá châu Âu ở khoản “in tiền” đã kéo dài suốt chín năm qua, và thành quả La Decima với chữ số 10 có lẽ chỉ mang tính tô điểm thêm cho năm thứ 10 “bất bại” ở khía cạnh làm kinh tế của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha mà thôi.

 Niềm vui của các cầu thủ Real Madrid khi hoàn thành giấc mộng La Decima

Theo Deloitte, tổng doanh thu mà Real thu về sau mùa giải 2013/14 là 549.5 triệu euro, tăng 6% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, doanh thu lớn nhất đến từ các hoạt động thương mại như bán áo đấu các siêu sao như Ronaldo, Bale, James Rodriguez, các hoạt động giao hữu ở Hoa Kì, Trung Đông hay nhiều hợp đồng tài trợ béo bở khác.

Bên cạnh đó là doanh thu đến từ bản quyền truyền hình hay bán vé vào sân cho NHM. Tính chung sau khi trừ toàn bộ chi phí, phía Real thu về 30.6 triệu euro lãi ròng, ăn đứt kình địch bên phía Barcelona với chỉ 2 triệu euro tiền lãi và doanh thu của họ cũng chỉ xếp thứ tư tại châu Âu sau hai đội bóng khác là Manchester United và Bayern Munich.

Bất ngờ nhất trong bản danh sách này chính là Quỷ đỏ nước Anh MU. Mùa bóng trước, Wayne Rooney và các đồng đội thi đấu không tốt khi chỉ xếp thứ bảy tại đấu trường Premier League, nhưng doanh thu của họ bất ngờ tăng vọt lên đến 24% so với cùng kì, lên mức 518 triệu euro và chỉ xếp thứ 2 sau Bầy kền kền.

Tuy nhiên, theo Giám đốc cấp cao của Tập đoàn Deloitte, ông Austin Houlihan, vị thế của nhà cựu VĐ nước Anh sẽ giảm xuống đôi chút ở mùa bóng năm nay, chỉ “đôi chút” bởi họ mới kí hợp đồng tài trợ siêu khủng với hãng thể thao Adidas và sẽ thu về mỗi năm gần 100 triệu euro.

 


Xếp sau Madrid, Man United, Bayern Munich và Barcelona lần lượt là bộ ba Gã nhà giàu Paris Saint-Germain, Manchester City và Chelsea, trong đó nhà VĐ nước Pháp có mức tăng trưởng ấn tượng nhất (19%), tổng doanh thu là 474.2 triệu euro.

Những đội còn lại trong top 10 gồm Arsenal, Liverpool, giúp nước Anh thống trị bản danh sách này với 5 đại diện, Tây Ban Nha có hai đại diện là Real Madrid và Barcelona, Đức có Bayern Munich, Pháp có Paris Saint-Germain trong khi Italia có đội bóng duy nhất xếp cuối cùng là Lão bà Juventus với doanh thu 279.4 triệu euro.

 


Tuấn Hiệp
(Thethao.vtv.vn)

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội giành HCV ASIAD

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Sau khi vượt qua ĐT Trung Quốc với tỷ số 2-0 ở nội dung cầu may 4 nữ, ĐT Việt Nam sẽ bước vào trận chung kết với ĐT Indonesia vào sáng 4/10.