Sepp Blatter tái đắc cử và phản ứng của các bên

Cập nhật 10:20 ngày 30/05/2015

Thông tin được chờ đợi nhất của bóng đá thế giới trong ngày hôm qua không đến từ các sân cỏ như thường lệ mà nó được truyền đi từ cuộc họp đại hội đồng FIFA lần thứ 65 tại trụ sở liên đoàn bóng đá thế giới ở Zurich, Thụy Sĩ. Nơi những lá phiếu của các thành viên sẽ giúp tìm ra một cái tên sẽ điều hành tổ chức bóng đá thế giới trong 4 năm tới. Chúng tôi đang nói về câu chuyện của Sepp Blatter của Hoàng tử Jordan Ali Bin Al Hussein và của những lá phiếu bầu.


 
Sự kiện bầu cử chủ tịch FIFA đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ truyền thông quốc tế trong những ngày qua bởi nó đến đúng thời điểm sóng gió đang nổi lên sau vụ điều tra và bắt giữ 6 quan chức của FIFA liên quan đến những cáo buộc về tham nhũng. Do vậy,dư luận rất chờ đợi vào kết quả của cuộc bỏ phiếu vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bộ máy điều hành bóng đá thế giới.


  
Trở lại với những diễn biến chính của cuộc bầu cử, từ 5 ứng cử viên ban đầu danh sách đã rút gọn còn 2 ứng viên cuối cùng là đương kim chủ tịch FIFA Sepp Blatter và hoàng tử Jordan Ali Bin Al Hussein. 209 thành viên của FIFA sẽ dùng lá phiếu của mình để lựa chọn ra người đứng đầu tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh trong nhiệm kỳ 2015-2019. Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên Sepp Blatter giành được 133 phiếu trong khi Hoàng tử Jordan chỉ nhận được 73 phiếu. Chủ tịch đương nhiệm của FIFA thiếu 7 lá phiếu để có thể đạt đủ tiêu chuẩn 2/3 lượng phiếu bầu nên theo quy định sẽ phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2. Đến lúc này, do thấy không còn nhiều khả năng giành chiến thắng nên ứng viên Ali Bin Al Hussein đã xin rút lui. Quyết định của Hoàng tử Jordan cũng đồng nghĩa với việc ông Sepp Blatter đã chính thức tái đắc cử trong vai trò chủ tịch liên đoàn bóng đá thế giới nhiệm kỳ 2015- 2019. 

 
Sepp Blatter người Thụy Sĩ năm nay 79 tuổi đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp giữ vị trí chủ tịch FIFA kể từ lần đầu tiên đắc cử vào năm 1998 .Trước mắt, sẽ là khoảng thời gian khó khăn dành cho Blatter khi ông phải giải quyết cùng một lúc rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là hệ quả vụ scandal tham nhũng mà trong đó ông là người cũng phải chịu trách nhiệm liên đới với tư cách là người đứng đầu FIFA. Tiếp đến là những áp lực từ Liên đoàn bóng đá Châu Âu khi UEFA đã tuyên bố sẽ rút khỏi liên đoàn bóng đá thế giới thậm chí không tham dự World Cup nếu như Sepp Blatter tái đắc cử. Có thể thấy rằng, câu chuyện của Blatter của FIFA và phần còn lại giờ mới thực sự hấp dẫn và khó lường.
 

Sau khi kết quả được công bố, người vui mừng nhất chắc hẳn là chủ tịch Sepp Blatter người vừa tái đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm . Ông cho biết:

“Cảm ơn các bạn đã ở đây để ủng hộ tôi . Một kết quả thật tuyệt vời . Đó là nỗ lực rất lớn của tất cả những người ủng hộ và tôi đã tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa. Tôi rất hạnh phúc. Xin cảm ơn! “ 
Greg Dyke ,Chủ tịch liên đoàn bóng đá Anh , một thành viên của UEFA cũng đã cho biết ý kiến của mình sau khi kết quả được công bố:

“Tôi khá thất vọng về kết quả này . Chúng tôi ở đây để ủng hộ cho hoàng tử Ali. Nhưng kết quả lại không được như mong muốn . Tuy nhiên đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc bầu cử chủ tịch FIFA phải cần đến vòng 2. Tôi nghĩ rằng Sepp Blatter hẳn cũng khá shock khi biết rằng còn có rất nhiều người phản đối ông”

Khi phóng viên đặt câu hỏi rằng ông có mong đợi Sepp Blatter sẽ đảm nhiệm hết nhiệm kỳ 4 năm tới không, Greg Dyke chỉ trả lời ngắn gọn: Không!

Hữu Trường
(Thethao.vtv.vn)

Quyết định lịch sử của golf thế giới

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Tối qua theo giờ Việt Nam, những tranh cãi và cả những mâu thuẫn, nhất là về mặt hoạt động thương mại giữa PGA Tour, DP World Tour và LIV golf cuối cùng đã được giải quyết