Singapore mới chỉ hoàn thành 70-80% công tác chuẩn bị

Tạ Hiển (Theo CNA)Cập nhật 18:11 ngày 08/04/2015

Singapore sẽ còn 50 ngày nữa để hoàn tất công tác chuẩn bị cho SEA Games 28

VTV.vn - Ban tổ chức SEA Games 28 sẽ được bàn giao toàn bộ 31 địa điểm thi đấu từ giữa tháng này để chuẩn bị cho giải đấu có sự tham dự của hơn 7.000 VĐV và quan chức thể thao.

Chỉ còn hơn 50 ngày nữa, SEA Games 28 sẽ chính thức được khai mạc. Tuy nhiên, theo ông Lim Teck Yin - Trưởng Ban tổ chức giải, nước chủ nhà Singapore mới chỉ hoàn thành khoảng 70 – 80% tiến độ công tác chuẩn bị để sẵn sàng tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực.

Ban tổ chức SEA Games 28 (SINGSOC) cho biết, họ sẽ tiếp quản 31 hạng mục công trình, nhà thi đấu tại Kallang, Marina Bay và tại Trung tâm Triển lãm Singapore (Singapore Expo) từ giữa tháng này. Dự kiến, các nhà tổ chức sẽ đón tiếp tổng cộng hơn 7,000 VĐV và quan chức thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á trong thời gian diễn ra đại hội từ ngày 5 đến 16/6 tới.

Tại lễ ra mắt Trung tâm Hậu cần Ban tổ chức SEA Games 28 vào ngày 7/4 vừa qua, ông Lim cho biết: “Từ nay cho tới khi chúng tôi tiếp nhận các địa điểm thi đấu vào giữa tháng 4 này, chúng tôi chưa thể hoàn thành ở mức 95 đến 100% công tác chuẩn bị cho giải đấu. Các địa điểm khác nhau sẽ có những lịch thi đấu khác nhau bởi chúng tôi còn phải quản lý việc cho thuê một số địa điểm trong số đó”.

Trước khi diễn ra đại hội, một số sự kiện trước thềm SEA Games sẽ được tổ chức như giải vô địch điền kinh Singapore mở rộng lần thứ 77 diễn ra tại SVĐ Quốc gia, giải vô địch Pencak Silak Đông Nam Á lần thứ 5 tổ chức tại Nhà thi đấu Toa Payoh cũng như giải vô địch cầu lông Singapore mở rộng tại Sân vận động trong nhà Singapore.

Ông Lim nói thêm: “Những sự kiện này sẽ mang lại những bài học bổ ích cho Singapore trong quá trình huấn luyện đội ngũ tình nguyện viên cũng như công tác chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết hay việc đối phó với những tình huống bất ngờ”.

Để phục vụ công tác tổ chức Đại hội, Ban tổ chức SEA Games 28 đã ký hợp đồng tài trợ với công ty tổ chức sự kiện hàng đầu Singapore là CWT Limited. Theo đó, Trung tâm Hậu cần của giải đấu sẽ được đặt tại đại bản doanh của CWT ở Tanjong Penjuru. Cơ sở này đã đi vào hoạt động kể từ tháng 1 và được sử dụng làm địa điểm hỗ trợ hậu cần chính thức của SEA Games 28. Giá trị của bản hợp đồng tài trợ trên ước tính rơi vào khoảng 100.000 đến 250.000 SGD (tương đường từ 2 đến 4 tỷ đồng).

Ông Ishak Ismail – Giám đốc điều hành của CWT bày tỏ sự hãnh diện: “Với CWT, trở thành công ty hậu cần của nước chủ nhà, được hợp tác với Ban tổ chức SEA Games 28 phục vụ sự kiện thể thao tầm cỡ này, là một niềm vinh dự lớn lao. Năm nay kỷ niệm 50 năm đất nước Singapore ra đời, vì vậy, đây thực sự là một cảm xúc đặc biệt”.

Ông Ishak chắc chắn không lạ lẫm với công tác chuẩn bị các giải đấu thể thao quy mô lớn như SEA Games bởi ông chính là người điều hành lễ khai mạc và bế mạc của Olympic trẻ 2010 được tổ chức tại Singapore.

“Sự phức tạp của quá trình tổ chức hai sự kiện này cũng giống như nhau. Chúng tôi phải làm việc với hàng loạt các nhà đầu tư, các công tác chuẩn bị trong một thời gian ngắn và không được phép mắc bất kỳ sai sót nào tại những sự kiện như thế này” - ông Ishak phát biểu.

Trung tâm Hậu cần của Ban tổ chức SEA Games 28 sẽ phải quản lý:

- 53 tấn hàng vận tải hàng không

- 1.350 m3 vận tải đường thủy

- 31.000 gói đồ ăn nhẹ

- 2 triệu lít đồ uống

- 3.000 laptop và các thiết bị khác

- 1.642 tấn trang thiết bị, máy móc phục vụ thi đấu

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.