Sự hy sinh của các nữ VĐV cử tạ

Cập nhật 05:08 ngày 16/10/2014

Các vận động viên thể thao lúc nào cũng nằm lòng câu khẩu hiệu mồ hôi trên sân tập, vinh quang trên sàn đấu. Thế nhưng đối với các nữ lực sỹ của bộ môn Cử tạ ngoài việc đổ mồ hôi trên sàn tập thì họ còn phải hy sinh rất nhiều thứ như sắc vóc và cả những định kiến từ phía gia đình và xã hội.

 

Là con gái ai cũng muốn mình có một vóc dáng cân đối và duyên dáng, thế nhưng điều này lại là thứ xa xỷ đối với các nữ vận động viên cử tạ. Cường độ tập luyện cực lớn, cộng với việc ngày nào cũng phải nâng cả tấn tạ qua đầu khiến cho sắc vóc của các nữ lực sỹ ngày càng xuống đi trông thấy. Đùi, hông và vai lúc nào cũng to quá khổ. Vì thế ai không yêu nghề thực sự thì chắc cũng chẳng thể gắn bó với cái nghiệp vốn không thể làm bạn với sắc đẹp này.

Lực sỹ Khổng Mỹ Phượng - Đội tuyển Cử tạ TP HCM chia sẻ: 'Một khi bước vô ngành Cử tạ là phải thật đam mê hết mình và làm hết sức mình thôi à. Còn sắc đẹp em không quan tâm lắm. Các cơ bắp với lại phần này là nó bự lên với bắp đùi là nó nở cơ ra làm cho đi giống như là đàn ông vậy'.

Ngoài yêu nghề ra thì các nữ lực sỹ Cử tạ còn phải vượt qua được định kiến từ phía gia đình và xã hội ngay từ khi mới bước vào tập luyện. Đó cũng là điều dễ hiểu vì chẳng bố mẹ nào lại muốn cô con gái bé bỏng của mình theo đuổi một bộ môn thể thao nặng nhọc và chịu nhiều hy sinh đến vậy.

Lực sỹ Phasiro - Đội tuyển Cử tạ TP HCM  chia sẻ: 'Lúc đầu bước vào tập mẹ em cũng không cho, nhưng sau này em thuyết phục mãi và bảo trên này vui lắm mẹ em mới cho theo tập'.

Lực sỹ Khổng Mỹ Phượng - Đội tuyển Cử tạ TP HCM chia sẻ: 'Lúc đầu vô gia đình em cũng không cho song là em phải lén đi tập. 1 thời gian gia đình biết rồi mới cho em đi tập. Sau này quen riết nên em cũng không sợ'.

Vinh quang nào thì cũng phải đánh đổi bởi những giọt mồ hôi trên sàn tập, thế nhưng đối với các nữ lực sỹ Cử tạ cái giá phải trả còn lớn hơn rất nhiều trong đó có cả những sự hy sinh thầm lặng mà không phải ai cũng biết. Vì thế chúng ta đừng vội cười khi nhìn thấy vóc dáng không cân đối của 1 nữ lực sỹ cử tạ, thay vào đó họ xứng đáng nhận được sự khâm phục và tôn trọng cho những nỗ lực và ý chí của mình.


Trần Hòa
(Thethao.vtv.vn)