Sự nghiệp huy hoàng của tay đua huyền thoại Schumacher

Cập nhật 03:07 ngày 03/01/2016

Nhân ngày sinh nhật của Michael Schumacher (3/1/1969), hãy cùng chúng tôi nhìn lại sự nghiệp huy hoàng của tay đua huyền thoại này.

 


Chiến thắng đầu tiên của Schumacher tại GP Spacochamps – Bỉ


Michael Schumacher (biệt danh là Schumi; sinh ngày 3/1/1969, tại Hürth Hermülheim, Đức). Anh khởi đầu sự nghiệp F1 trong màu áo đội Jordan với chặng đua đầu tiên tại Grand Prix Bỉ năm 1991. Chặng đua này diễn ra không mấy suôn sẻ khi Schumi phải bỏ cuộc ngay vòng đầu tiên do lỗi động cơ. 1 năm sau, anh chuyển sang Bennetton và có lần về nhất chặng đầu tiên tại GP Spacochamps – Bỉ. Anh cũng có 2 chức VĐTG với đội đua này trước khi chuyển sang Ferrari ở tuổi 27. Tại đây, với những kỹ sư hàng đầu và sự hỗ trợ tuyệt vời từ những người đồng đội, Michael Schumacher đã ở đỉnh cao sự nghiệp với 5 chức vô địch thế giới liên tiếp vào các năm từ 2000 – 2004.

 


Schumi đã không mấy thành công trong đội đua Mercedes

Tuy nhiên, sự nghiệp của Schumi đi xuống từ mùa 2005, khi anh để cho 1 tay đua trẻ đến từ Renault là Fernando Alonso vượt qua. Mùa sau đó cũng không suôn sẻ và Schumi quyết định giã từ sự nghiệp. Nhưng giống như 1 Michael khác là Michael Jordan, Schumacher tuyên bố trở lại. Dù vậy, tại Mercedes, nơi không có được những điều kiện như Ferrari, cũng như phong độ sa sút khiến Schumacher không thể tái lập lại vinh quang.

 


Schumacher chính thức giải nghệ năm 2012

Schumacher chính thức giải nghệ vào năm 2012 và chỉ 1 năm sau, ngày 29.12.2013, Schumacher gặp tai nạn khi trượt tuyết và bất tỉnh từ đó đến nay. Nhiều người cho rằng chính vì sự ra đi của Ayrton Senna đã giúp cho Schumacher bước ra ánh sáng. Nhưng nói như vậy quả là bất công cho tay đua người Đức bởi số danh hiệu mà Schumacher giành được là hơn rất nhiều so với Senna đã có. Ngoài đua xe, Schumacher còn là 1 cầu thủ bóng đá nghiệp dư và tham gia rất nhiều vào các hoạt động từ thiện.
Vào cuối tháng 12.2015, tạp chí Bunte của Đức đã loan tin rằng Michael Schumacher đã có thể chập chững đi lại. Nguồn tin giấu tên cho biết, cựu tay đua của đội Ferrari hiện rất gầy và chưa thể tiếp xúc với truyền thông. Tuy nhiên, theo ông Jean Todt, bạn thân của Schumacher từ hồi tay đua này còn phục vụ cho Ferrari cho biết, Schumi dù đã có thể cử động nhẹ, nhưng vẫn còn 1 chặng đường dài để chiến đấu với tử thần. Michael Schumacher bị tai nạn trượt tuyết vào cuối năm 2013 tại dãy Alp, từ đó đến nay, anh vẫn chưa 1 lần tỉnh lại. Vợ của Michael đã phải bán máy bay riêng để lấy tiền chữa trị cho chồng. Theo các bác sĩ, kể cả khi tỉnh lại, Michael cũng khó có thể tự đi lại bình thường mà phải sử dụng xe lăn. Hồi tháng tư năm ngoái, Michael đã được đưa về Đức để tiện cho việc điều trị. Con trai của anh là Mick hiện tại đang là tay đua của thể loại Công thức 4. 


Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)