Sức sống của bóng rổ tại Mỹ

Cập nhật 02:06 ngày 02/10/2015

Như chúng tôi đã nhận định: “Được chơi tại NBA là ước mơ của mọi cầu thủ bóng rổ”. Vậy tại sao môn thể thao này có sức sống mạnh mẽ như vậy tại Mỹ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do.

 
Bóng rổ được 1 giáo viên thể chất người Canada tên James Naismith sáng chế từ năm 1896. Nhưng Mỹ mới là nơi phát triển mạnh môn này nhất. Xuất phát điểm là 1 môn thể thao ra đời từ mùa đông, nhưng thực tế, bóng rổ lại là môn thể thao mùa hè. Mà mùa hè ở nước Mỹ dài hơn nhiều so với Canada. Tiếp theo, đa phần các khán giả yêu thích thể thao tại Mỹ đều muốn xem 1 môn trận đấu có nhiều bàn thắng, và bóng rổ là 1 môn như thế. Tại Mỹ, có khoảng hơn 10.000 sân bóng rổ lớn nhỏ, chưa kể những khoảng đất sau mỗi căn hộ có những bảng rổ tự chế. Có ít nhất 3 kênh truyền hình lớn chiếu bóng rổ trên TV, các phương tiện di động và dữ liệu về bóng rổ cực kỳ phong phú.

Sức sống của bóng rổ tại Mỹ còn có thể lý giải ở những nguyên nhân rất giản dị. Đó là 1 môn thể thao công bằng, có nhiều luật để giảm thiểu chấn thương, mọi người đều có thể chơi được, ngay cả khi bạn không cao. Bạn có thể chơi bóng rổ với 1 quả bóng và 1 bảng rổ hoặc lập đội 2-3 người chứ không cần thiết là phải có 5 người mỗi bên. Kỹ thuật của bóng rổ cũng không quá khó cho người mới bắt đầu. Với những nguyên nhân như vậy, bóng rổ là phương tiện gắn kết mọi người, đủ mọi sắc tộc ở 1 đất nước đa văn hóa như Mỹ.  

Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)