“Vấn đề không phải là Vô địch thế giới”

Cập nhật 07:00 ngày 21/09/2015

Mới đây, tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân của làng F1, Lewis Hamilton đã đưa ra 1 phát ngôn gây tranh cãi.


 


Hamilton đang chịu khá nhiều chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi

“Khi tôi đang là 1 đứa trẻ ở Stevenage, tôi đã đến trường và chỉ tìm những video trong thư viện nói về Ayrton Senna.
Tôi đã ao ước được trở thành ông ấy, tôi hi vọng 1 ngày sẽ được đua trên con đường mà ông ấy đua, và giành được những vinh quang mà ông ấy đã có.

Và bây giờ, tôi thấy mình thật tự hào khi có thể nói rằng mình sẽ là người cầm chiếc gậy mà Senna để lại. Nếu tôi giành chiến thắng ở Singapore vào đêm nay, tôi sẽ cân bằng số lần thắng chặng của Ayrton, ông ấy cũng đua 161 chặng và giành thắng lợi 41 lần…”

Đó là 1 phần trong bài báo mới nhất mà Hamilton viết cho BBC trước thềm tay đua người Anh tới Singapore để thi đấu chặng 13 mùa giải năm nay. Những chia sẻ rất thật lòng về mong muốn được kế vị vị trí mà Ayrton Senna để lại. Tuy nhiên, những chia sẻ ấy đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích.
Cần phải hiểu rằng, Ayrton Senna là 1 huyền thoại, và ông không cần cái chết để nổi tiếng. Senna được coi là 1 trong những tay đua vĩ đại nhất lịch sử F1, dù ông không chiến thắng quá nhiều. Đơn giản, Senna làm được nhiều điều hơn ở bên ngoài biên giới F1. Ông lập ra những quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo Brazil, liên tục kêu gọi Liên đoàn Ô tô Thế giới FIA đưa ra những chuẩn mực mới về an toàn. Thậm chí, người ta còn tìm thấy lá quốc kỳ Áo ngay trong chiếc xe mà Ayrton đã tử nạn ở Imola ngày 1.5.1994. Ông muốn lên ngôi tại chặng đua đó để giành tặng cho Roland Ratzenberger – 1 tay đua đã qua đời ngày hôm trước đó.


 


Huyền thoại của làng F1 thế giới - Ayrton SennaỞ Brazil,ông còn được hâm mộ hơn cả đội tuyển bóng đá quốc gia khi ấy, và 1 trong những người chu đáo nhất trong đám tang của Senna lại là kỳ phùng địch thủ của ông – Alain Prost. Những dẫn chứng trên đủ để thấy Ayrton Senna là không thể so sánh trong mắt những người hâm mộ F1.


 


Đội đua Mercedes với công nghệ vượt trội đang dẫn đầu BXH


Lewis Hamilton có thể đang lâng lâng khi bỏ cách rất xa nhóm sau gồm Nico Rosberg và Sebastian Vettel. Anh cũng có lối chơi mạo hiểm như Senna. Nhưng điểm chung duy nhất đó không khiến tay đua người Anh được so sánh với huyền thoại quá cố. Nhiều người đến giờ vẫn cho rằng, Hamilton chỉ thật sự có tài vào mùa 2008, năm anh vượt qua rất nhiều tay đua khác để vô địch. Còn lần lên ngôi năm ngoái, (và nhiều khả năng là cả năm nay) có sự trợ giúp rất lớn từ công nghệ, và Nico Rosberg thì còn quá non nớt để đua tranh. Hamilton cũng không chuyên nghiệp nhiều lần, khi chèn ép đối thủ và dù vài lần bị chơi xấu, nhưng anh không hoàn toàn trong sạch. Hamilton không tham gia vào những tổ chức từ thiện nào…

Và ở chặng đua mới nhất, chính nhà ĐKVĐ Thế giới đã phải bỏ cuộc, qua đó mất cơ hội cân bằng tỉ lệ chiến thắng/ tổng số chặng của Senna đã có. Những chỉ trích cũng vì thế càng tăng lên.

Rõ ràng, dù đã là 1 nhà VĐTG, được rất nhiều sự tôn trọng, nhưng không phải Hamilton muốn nói gì thì nói, bởi thế giới F1 vẫn tồn tại những khái niệm rất căn bản mà không dễ gì có thể vượt qua được.


Đình Cường
(Thethao.vtv.vn)