World Cup Cờ Vua 2015: Lê Quang Liêm cầm hòa kỳ thủ hạng 9 thế giới

Cập nhật 01:45 ngày 19/09/2015

Ở ván đấu thứ 2 vòng 3 World Cup cờ vua 2015, Lê Quang Liêm đã xuất sắc cầm hòa kỳ thủ hạng 9 thế giới người Mỹ So Wesley. Buộc hai kỳ thủ phải bước vào loạt loạt tie-break để quyết định tấm vé đi tiếp.


Ngày 18/9, Lê Quang Liêm và kỳ thủ hạng 9 thế giới người Mỹ So Wesley bước vào ván đấu thứ hai tại vòng 3 World Cup cờ vua 2015. Ở ván đấu này, kỳ thủ của Việt Nam cầm quân trắng và được đi trước. Quang Liêm đã thi đấu khá cẩn trọng bởi anh đã quá rõ lối chơi của So Wesley khi hai người từng là đồng đội của nhau trong đội tuyển cờ vua ở trường đại học của Mỹ.

 


Lê Quang Liêm đã xuất sắc cầm hòa So Wesley ở hai ván cờ tiêu chuẩn


Trong trận đấu ngày hôm qua, hai kỳ thủ liên tục có những nước cờ đổi quân nhằm giữ thế cân bằng thế trận. Và chỉ sau 25 nước, mỗi bên chỉ còn 6 quân Tốt và 2 quân Tượng để bảo vệ quân Vua. Kết quả là hai đã bắt tay hòa sau 35 nước cờ.

Như vậy hai kỳ thủ sẽ bước vào loạt đánh tie-break ngày 19-9 sau khi hòa nhau 1-1 ở hai ván cờ tiêu chuẩn. Ở loạt tie-break, ngày hôm nay hai kỳ thủ sẽ thi đấu hai ván cờ nhanh; nếu sau đó vẫn chưa phân thắng bại thì họ đấu tiếp hai ván cờ chớp. Nếu đến lúc này vẫn chưa phân định được thì hai kỳ thủ sẽ đấu liền ván “cái chết bất ngờ” quyết định.

Dù không có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới như kỳ thủ người Mỹ, So Wesley ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Nhưng Lê Quang Liêm có ưu thế ở nội dung cờ nhanh. Ở nội dung này, kỳ thủ Việt Nam đang đứng hạng 12 thế giới với điểm elo 2770. Trong khi đó, So Wesley không có mặt trong top 100 với elo chỉ 2635. Đây là cơ hội lý tưởng để Lê Quang Liêm hạ gục đối thủ của mình để giành tấm vé vào vòng 4 World Cup cờ vua 2015.

Anh Quân
(Thethao.vtv.vn)