Chuẩn quy trình canh tác đến đa dạng sản phẩm từ gạo

Tấn Hưng (VTV Cần Thơ)-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 11:30 GMT+7

VTV.vn - Hạt gạo của Việt Nam cần có tính ổn định. Quá nhiều giống lúa được lai tạo, phát triển và thay đổi sẽ khiến các nhà nhập khẩu gặp khó trong việc quyết định lựa chọn.

Chính vì vậy, để có thể duy trì số lượng gạo xuất khẩu sang Hong Kong (Trung Quốc), giải pháp quan trọng mà ngành chức năng các địa phương có thế mạnh xuất khẩu gạo như TP. Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang thực hiện chính là đảm bảo về chất lượng sản phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó là đa dạng mặt hàng từ chính loại gạo chất lượng được làm ra.

Chương trình lúa sạch có 243 tiêu chí của bên đánh giá. Còn bên nông dân mình chỉ có 143 tiêu chí. Do đó, sẽ là phiền phức với những nông dân khác nếu phải tuân thủ ngần ấy tiêu chí. Ví như chuyện phun thuốc phải mặc đồ bảo hộ hay áp dụng phương pháp 4 đúng khi phun thuốc, vệ sinh đồng ruộng, có khu vệ sinh riêng…

Tổ hợp tác sản xuất lúa Jasmine của xã Bình Chánh hiện duy trì diện tích khoảng 23ha. Lợi ích lớn nhất mà nông dân có được từ việc sản xuất lúa theo quy trình là tiết giảm chi phí, hạ giá thành nhưng năng suất luôn đảm bảo. Bên cạnh đó, bà con còn được bao tiêu toàn bộ với mức giá cao hơn thị trường 10%.

Ở Tổ hợp tác này, nông dân đã quen với việc ghi chép mọi diễn biến trên cánh đồng. Đó vừa là công việc trong quy trình, vừa giúp củng cố niềm tin của khách hàng Hong Kong (Trung Quốc) hay những thị trường khó tính khác về chất lượng hạt gạo bà con làm ra.

Đầu vào đã ổn, ngành chức năng bắt đầu tính đến đầu ra bền vững hơn bằng cách đa dạng hóa sản phẩm.

Hong Kong (Trung Quốc) dù chỉ có 7,5 triệu dân nhưng do tập trung phát triển công nghiệp, thương mại nên hiện tại phải nhập khẩu đến 75% nông sản phục vụ cho tiêu dùng và chế biến. Vì thế, một khi ngành lúa gạo của ĐBSCL từng bước có những thay đổi cả về chất lẫn lượng, chuyện đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này là điều không quá khó trong tương lai gần.

Nhiều cơ hội cho gạo Việt Nam ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc) Nhiều cơ hội cho gạo Việt Nam ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc) Nỗi niềm từ danh hiệu gạo ngon nhất thế giới Nỗi niềm từ danh hiệu gạo ngon nhất thế giới Cần có chính sách bảo hộ bản quyền cho sản phẩm gạo ngon nhất thế giới Cần có chính sách bảo hộ bản quyền cho sản phẩm gạo ngon nhất thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước