Năm 2020 Việt Nam sẽ có 1.500 siêu thị

PV-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 11:30 GMT+7

VTV.vn - Theo quy hoạch cả nước đến năm 2020 sẽ có khoảng 1.200 - 1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại, 157 trung tâm mua sắm.

Co.opmart là một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất của cả nước nhưng nếu so với các nhà bán lẻ có tên tuổi trên thế giới thì đây vẫn là doanh nghiệp nhỏ. Rất có thể với một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam và những chính sách thông thoáng hơn, các nhà bán lẻ lớn sẽ tiếp tục tham gia vào hệ thống bán lẻ. Thực tế này được xem là một áp lực lớn với mạng lưới bán lẻ trong nước.

Theo quy hoạch cả nước đến năm 2020 sẽ có khoảng 1.200 - 1.500 siêu thị, 180 trung tâm thương mại, 157 trung tâm mua sắm. Dự báo giai đoạn tới, tốc độ tăng trưởng thương mại bán lẻ sẽ đạt khoảng 12% và quy mô đạt khoảng 180 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, lợi thế chưa chắc đã rơi vào các doanh nghiệp trong nước nếu như không có sự đổi mới về chiến lược.

Liên kết để phát huy nội lực đang được khá nhiều doanh nghiệp nội áp dụng và bước đầu cũng đã mang lại những hiệu quả rõ nét như: nhà sản xuất có đầu ra ổn định hơn còn nhà bán lẻ lại được tạo dựng uy tín với những sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Cũng theo nhiều nhà bán lẻ trong nước, ngay cả khi các Hiệp định thương mại hoàn thành việc ký kết, vẫn còn những dư địa về chính sách. Trong đó, một trong những công cụ hiệu quả mà Chính phủ hiện đang áp dụng là kiểm soát sự phát triển của mạng lưới phân phối nước ngoài tại Việt Nam (hay còn gọi tắt là ENT).

Trong những năm qua, thị trường bán lẻ đã chứng kiến Ocean Mart, Vinatech mart hay Maximark đã bị mua lại. Còn Fivimart, Citimart chọn cách liên kết với nhà bán lẻ Nhật Bản AEON. Hay trong lĩnh vực bán lẻ, điện toán, hàng loạt tên tuổi một thời như Topcare, Việt Long đã phải ra đi, nhường thị phần cho những tên tuổi khác. Chớp cơ hội, hàng loạt các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang ồ ạt vào Việt Nam như Lotte đặt mục tiêu đạt 60 siêu thị tại Việt Nam vào năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước