Bộ máy quản lý cồng kềnh là gánh nặng cho ngân sách

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 10:49 GMT+7

VTV.vn - Bộ máy quản lý cồng kềnh, thiếu hiệu quả, trở thành gánh nặng của ngân sách là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội.

Ngày 3/11, Quốc hội tiếp tục dành cả buổi sáng để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Ngoài việc đánh giá và phân tích những điểm nổi bật của tình hình kinh tế - xã hội, trong ngày hôm qua (2/11), vấn đề làm thế nào để tinh giản biên chế một cách hiệu quả cũng là nội dung nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội.

Bộ máy quản lý cồng kềnh, thiếu hiệu quả, trở thành gánh nặng cho ngân sách là nhận định chung của nhiều đại biểu Quốc hội. Đại biểu Lê Nam - đoàn Thanh Hóa khẳng định: Trong khi ngân sách ngày càng khó khăn, việc phải nuôi một bộ máy công chức như hiện tại là quá cồng kềnh .

Các đại biểu cho rằng, vấn đề là nằm ở trách nhiệm người đứng đầu. Người đứng đầu phải đủ bản lĩnh vượt qua tình cảm cá nhân, nể nang, lấy việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm mục tiêu để thực hiện tinh giản khách quan, công bằng.

Bên cạnh đó, cũng phải làm rõ trách nhiệm của những lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ, trục lợi bản thân. Các đại biểu cũng đề nghị Quốc hội ban hành Luật cụ thể về vấn đề này, để tinh giản biên chế được hiệu quả hơn.

Các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, chỉ còn vài tháng nữa sẽ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân khóa mới, do đó có hai việc quan trọng cần phải làm ngay. Thứ nhất, phải sắp xếp bộ máy, tinh giản và sàng lọc biên chế, có cơ chế tuyển chọn phù hợp, nhằm xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân. Thứ hai, phải dân chủ thật sự trong ứng cử, bầu cử.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước