Chủ động kiểm soát ô nhiễm công nghiệp

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/01/2021 09:18 GMT+7

VTV.vn - Trong 5 năm qua, nhiều giải pháp phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm công nghiệp đã được triển khai quyết liệt, qua đó, đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Một trong những nội dung quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Với kết tinh của trí tuệ, niềm tin, sự gửi gắm từ nhân dân, Đại hội XIII sẽ có quyết sách về những chủ trương lớn về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong 5 năm qua, thực hiện các Nghị quyết của Đảng về bảo vệ môi trường, Chính phủ và các bộ, ngành đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm công nghiệp, các vấn đề môi trường nhiều dự án lớn, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Chủ động kiểm soát ô nhiễm công nghiệp - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp thảo luận về các văn kiện đại hội tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, chiều 27/1/2021. Ảnh: TTXVN

Nước thải công nghiệp xử lý đạt tiêu chuẩn loại A được lưu giữ 3 ngày tại hồ sinh thái trước khi xả vào nguồn nước, thiết bị quan trắc tự động nước thải, khí thải kết nối dữ liệu với Sở Tài nguyên và môi trường, tổ giám sát gồm cơ quan chức năng và cộng đồng giám sát trực tiếp tại nhà máy là những giải pháp quan trọng của chương trình kiểm soát các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao được Bộ TN-MT triển khai ở nhiều dự án có nguồn xả thải lớn như Nhà máy giấy Lee & Man, tỉnh Hậu Giang trong hơn 4 năm qua.

Chủ động kiểm soát ô nhiễm công nghiệp - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày tham luận tại Đại hội XIII. Ảnh: TTXVN

Từ kinh nghiệm giám sát các nguồn thải lớn, trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 vừa được thông qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất nhiều công cụ để phòng ngừa ô nhiễm như phân loại dự án đầu tư, tăng vai trò cộng đồng trong đánh giá tác động mô trường, xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia.

Thời gian qua, thực hiện tiêu chí phân loại các dự án về môi trường, các Bộ, ngành, địa phương đã từ chối hàng loạt các dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Với việc triển khai hàng loạt các giải pháp trong phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, chúng ta đã không chỉ bảo vệ môi trường sống cho các cộng đồng dân cư mà còn góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, đảm bảo cho các dự án hoạt động lâu dài và bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước