Chủ tịch Hạ viện Uruguay thăm chính thức Việt Nam

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 19/01/2015 20:39 GMT+7

Đoàn Đại biểu Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay do Chủ tịch Hạ viện Aníbal Pereyra dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Sáng 19/1, sau lễ đón Đoàn được tổ chức trọng thể tại Nhà khách Chính phủ, hai bên đã tiến hành hội đàm. 

Chào mừng Đoàn Đại biểu Cấp cao Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, chuyến thăm sẽ mở ra những triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực của hai nước trong thời gian tới, cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với khu vực châu Mỹ Latin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Việt Nam và Uruguay có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, có mối quan hệ đoàn kết gắn bó từ lâu, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Uruguay trong công cuộc đấu tranh cho độc lập, tự do thống nhất cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế ngày nay.

Đánh giá cao những thành tích về phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước Uruguay đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam và Đông Uruguay còn nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác cùng phát triển mạnh mẽ như nông nghiệp, thủy sản. Hai nước cần tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Uruguay.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc hội và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn, Chủ tịch Hạ viện Aníbal Pereyra khẳng định luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên của Đoàn tới Việt Nam nhằm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội, Chủ tịch Aníbal Pereyra cam kết nỗ lực để thắt chặt quan hệ hai nước, hai Quốc hội trên các lĩnh vực và xác định rõ châu Á, trong đó có Việt Nam là vị trí chiến lược trong quá trình hội nhập và phát triển hiện nay.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao; thiết lập các cơ chế và khuôn khổ pháp lý phù hợp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế; trao đổi các vấn đề thuộc mối quan tâm chung của khu vực và thế giới và những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tích cực phối hợp, xây dựng và triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, cũng như ủng hộ nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, đặc biệt là tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng mời Chủ tịch Thượng viện và Lãnh đạo Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay sang dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) tại Việt Nam vào tháng 3 tới.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Đông Uruguay Aníbal Pereyra đã ký thỏa thuận hợp tác giữa giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước