Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Cao Bằng

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 20:16 GMT+7

Chủ tịch nước thăm hỏi cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lĩnh. Ảnh: VOV

VTV.vn - Sáng 17/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm đồng bào, chiến sĩ các tỉnh Cao Bằng.

Hôm nay (17/2), tiếp tục chuyến công tác đến các tỉnh biên giới phía Bắc, tại Nghĩa trang huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn cán bộ Trung ương đã đến dâng hương viếng các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Nghĩa trang huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng là nơi yên nghỉ của hơn 300 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh ngay trong những ngày đầu nổ súng của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc năm 1979. Để ghi nhớ công lao và bày tỏ tấm lòng biết ơn vô hạn đến các anh hùng liệt sỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên trong đoàn đã thắp hương từng ngôi mộ. Hầu hết các liệt sỹ đều nằm xuống ở độ tuổi 20.

Nghĩa trang huyện Trà Lĩnh được các đơn vị bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương, thân nhân các liệt sỹ và các tổ chức xã hội như: Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh thường xuyên chăm sóc, hương khói. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên cương Tổ quốc, đến nay vẫn còn rất nhiều liệt sỹ chưa được quy tập, chưa tìm được danh tính, một số tỉnh phía Bắc và Bộ Quốc phòng đang xây dựng Đề án tiếp tục tìm kiếm và quy tập các liệt sỹ trong các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc giai đoạn 1979-1988.

Tại Cao Bằng, Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh. Trong dịp Tết Bính Thân, đơn vị thực hiện tốt việc trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cửa khẩu; xuống địa bàn ăn Tết với bà con; tặng quà gia đình chính sách. Chủ tịch nước đề nghị, Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cần tham mưu với lãnh đạo tỉnh, quân khu nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, xây dựng tuyến biên giới hòa bình hữu nghị; bên cạnh đó, tiếp tục phát huy thành quả đạt được, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng trong toàn lực lượng, vun đắp tình đoàn kết với đồng bào dân tộc, thực hiện "đồn là nhà, biên giới là quê hương".

Cùng trong sáng 17/2, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã thăm và tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Trạm liên ngành cửa khẩu Trà Lĩnh; kiểm tra các hạng mục đang xây dựng thuộc chương trình trọng điểm phát triển khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng. Bằng nhiều nỗ lực thu hút đầu tư, khu kinh tế của khẩu đã đón nhận 59 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Tại xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh, Chủ tịch nước và Hội Chữ thập đỏ đã thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Xã Cao Chương có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, 90% làm nông nghiệp, kinh tế vẫn chủ yếu là tự cung, tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân chỉ ở mức 15 triệu đồng một năm.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước cho rằng trong nhiều năm trở lại đây Cao Bằng đã đạt được nhiều thành tựu, diện mạo thay đổi nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác đối ngoại biên giới theo đúng Nghị quyết của Trung ương Đảng. Về phát triển kinh tế, Chủ tịch nước đặc biệt quan tâm đến sức cạnh tranh của một tỉnh còn khó khăn trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII đã được thông qua, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh cũng đã có, vấn đề hiện nay là phải đẩy nhanh tốc độ thực hiện. Tỉnh cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn vốn đầu tư vào 4 thế mạnh đã xác định là: Kinh tế cửa khẩu, chế biến nông sản, du lịch và khai khoáng; đặc biệt việc tổ chức sản xuất ngay trên địa bàn để xuất khẩu qua biên giới, góp phần cân bằng cán cân thương mại cần được coi là một chiến lược.

Theo Chủ tịch nước, giai đoạn trước mắt Cao Bằng phải đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển ở trình độ trung bình và tiến tới trở thành tỉnh khá giả ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Chỉ có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc. Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng phát huy những tiền đề đạt được nhiều năm qua, tiếp tục mạnh dạn, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đặt ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước