Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/09/2022 20:42 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hội nghị triển khai Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội vào sáng 27/9.

Hội nghị đồng thời được kết nối trực tuyến tới 49 điểm cầu trong cả nước. Các đại biểu tham dự hội nghị đều có chung nhận định tinh thần xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay đó là tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội, trong đó có việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát là khâu trọng tâm, then chốt. Hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục có sự đổi mới, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Cùng với nêu bật các thành tựu đạt được trên 7 lĩnh vực lớn, quan trọng thông qua công tác giám sát năm 2022 như xem xét báo cáo của các cơ quan, đổi mới hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng công tác giám sát của Quốc hội đang ngày càng đổi mới, nhất là trong 2 năm trở lại đây. Khẳng định việc giám sát song hành, vừa giám sát những vấn đề đang diễn ra, vừa giám sát những vấn đề ở giai đoạn trước đã cho thấy những chuyển biến rất tích cực.

Lưu ý 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội cần thực hiện tốt việc tự giám sát, mỗi đại biểu tự kiểm soát hoạt động của chính mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thực sự mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng tốt đẹp trong hoạt động Quốc hội như chỉ đạo và kỳ vọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu cần xác định việc nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát là một nội dung quan trọng, khâu then chốt trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước