Hơn 1.400 Đảng bộ cấp huyện đã tổ chức xong Đại hội

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 18:20 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương đã cơ bản hoàn thành.

Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương được tổ chức trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 6/2015 và kết thúc vào tháng 8. Đến thời điểm này, 1.411 Đảng bộ cấp trên cơ sở trong cả nước đã tổ chức xong Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các Đại hội được tiến hành đúng nguyên tắc, thủ tục, hoàn thành tốt các nội dung theo quy định, phát huy dân chủ, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm, đạt mục đích, yêu cầu, chỉ đạo của Trung ương.

Rút kinh nghiệm Đại hội cấp cơ sở, nhiều vấn đề vướng mắc phát sinh đã được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban đảng Trung ương hướng dẫn, bổ sung kịp thời để tỉnh ủy chỉ đạo Đại hội cấp huyện và tương đương đạt kết quả cao.

Báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của cấp ủy đã thẳng thắn, nghiêm túc nhìn thẳng vào những mặt tồn tại yếu kém để đề ra giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, việc đóng góp ý kiến về tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy cấp trên trực tiếp nhiệm kỳ 2015 - 2020 là nội dung mới nên đa số các Đại hội tổ chức thực hiện còn lúng túng. Các ý kiến chủ yếu là đồng ý với dự kiến của cấp ủy cấp trên về tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy khóa mới, nhiều nơi không thực hiện nội dung này.

Về công tác bầu cử, hầu hết các Đại hội Đảng bộ cấp huyện vừa qua không có người ứng cử, đề cử ngoài danh sách nhân sự do cấp ủy cấp trên triệu tập Đại hội chuẩn bị. Bầu cử Ban chấp hành chỉ tiến hành một lần là đủ số lượng.

Kết quả bầu cử cấp ủy tại 1.199 Đại hội cấp huyện tính đến ngày 25/8 cho thấy: Tổng số cấp ủy khóa mới là 36.778 đồng chí, trong đó, số cấp ủy viên tham gia lần đầu là 10.896 đồng chí, chiếm 29,63% tổng số cấp ủy viên. Số cấp ủy viên là nữ có 5.082 đồng chí, chiếm 13,82%, chưa đạt chỉ tiêu so với quy định. Số cấp ủy viên trẻ (dưới 35 tuổi) là 2.496 đồng chí, chiếm 6,79%, chưa đạt chỉ tiêu quy định. Chỉ có 9/67 tỉnh đạt tỷ lệ cấp ủy viên trẻ trên 10%. Đáng chú ý, nhiều địa phương đã mở rộng thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư tại đại hội nhờ vậy dân chủ trực tiếp tại đại hội được nâng lên.

Như vậy, kết quả của kỳ Đại hội này được đánh giá ra sao? Những ưu điểm nào cần phát huy và những kinh nghiệm gì đã được rút ra để tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp tỉnh vào tháng 9 tới? Phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng - xung quah các câu hỏi trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước