Thủ tướng: Giữ hoạt động kinh tế, xã hội ở TP.HCM như bình thường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2020 19:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” khi xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19.

Phải thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, xét nghiệm những người đã tiếp xúc với những bệnh nhân COVID-19 mới ghi nhận tại TP.HCM, đồng thời tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" trong cả năm sau.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày hôm nay (2/12).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cả nước vừa đi qua tháng 11 đầy khó khăn thử thách lòng người và khả năng điều hành của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Nhưng nhờ sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của toàn dân nên mọi hoạt động của đất nước được duy trì. Đời sống nhân dân được đảm bảo. 

Trong đó, Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả của 9 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lớn lịch sử. Đến nay, 16.000 tấn gạo và gần 1.300 tỷ đồng đã được xuất cấp để hỗ trợ đồng bào miền Trung. Thủ tướng đánh giá cao các thành viên Chính phủ đã rất trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ, kịp thời để Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp vừa qua 74 tài liệu và báo cáo. 

Gần như tất cả các thành viên Chính phủ đều có giải trình và trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách. Cũng trong tháng 11, Chính phủ đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Trong đó, 84 tuyên bố chung và văn kiện được thông qua, nhiều Tuyên bố được đa số các nước đồng tình, ủng hộ liên quan trực tiếp tới bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, trong đó Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Cũng trong tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đà phục hồi với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nền kinh tế duy trì đà phục hồi với động lực tăng trưởng chính là sản xuất công nghiệp và thương mại trong nước đạt tăng trưởng cao. 

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19. Sau khi Chính phủ sửa đổi chính sách về gói hỗ trợ, hàng trăm doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID -19 đã được nhận trợ giúp, đây là bước tiến trong tư duy về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp lần đầu tăng trở lại sau 11 tháng. Trong khi đó, giải ngân vốn đầu tư công đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, trên 71% so với 58% cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách nhà nước đã đạt trên 80% kế hoạch và dự kiến cả năm nay sẽ đạt 93% dự toán, cao hơn so với con số mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội cách đây hơn 1 tháng là 86%. Trong đó, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương cùng nhiều tỉnh khác và mới nhất là Quảng Ninh cam kết với Thủ tướng sẽ vượt thu ngân sách.

Dù tiến trình phục hồi của nền kinh đầy khởi sắc, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tuyệt đối không được chủ quan đối với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài, trong đó, đáng lo nhất là đại dịch COVID-19 vẫn bùng phát ở châu Âu và Đông Nam Á. 

Trong khi khả năng tiếp cận vaccine vẫn chưa rõ ràng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện chiến lược đã từng mang lại hiệu quả tốt, đó là, "kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả". 

Tất cả các tỉnh, thành đều phải đề cao cảnh giác thực hiện 5K, trước hết là đeo khẩu trang và khử khuẩn tay, nhất là ở những nơi đông người và giao thông công cộng. Những nơi phát hiện người mắc COVID-19 như ở TP.HCM thì thần tốc, quyết liệt truy vết đến đâu khoanh vùng hợp lý, chặt chẽ đến đó, không làm quá rộng gây tê liệt các hoạt động kinh tế-xã hội.

Cùng với nhắc lại yêu cầu các bộ triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả của bão, lũ, như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành việc xây dựng bản đồ sạt lở các tỉnh với tỷ lệ nhỏ hơn để chính quyền và người dân các địa phương dễ vận dụng, còn các bộ có liên quan xây dựng các đề án thực hiện các sáng kiến mà Thủ tướng mới đưa ra tại Quốc hội.

Để hóa giải những thách thức đối với nền kinh tế trong năm 2021, cùng với tiếp tục kích cầu thị trường trong nước và thu hút đầu tư tư nhân, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường đã có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, đi cùng với phải nỗ lực cân bằng cán cân thương mại với những đối tác lớn, kết hợp với chống chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa của các nước qua Việt Nam, hoặc mượn Việt Nam làm nơi xuất xứ hàng hóa, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước