Quốc hội nghe tờ trình Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 27/05/2015 10:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng 27/5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự gồm 10 chương với 75 điều, bao gồm quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; nguyên tắc tổ chức điều tra hình sự; hệ thống các cơ quan điều tra hình sự; nhiệm vụ của cơ quan điều tra hình sự, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và công dân trong hoạt động điều tra; giám sát của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử đối với hoạt động điều tra hình sự; các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, có nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật quy định, đối với trường hợp khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra tội phạm thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình mà phát hiện người phạm tội còn thực hiện tội phạm khác thì cơ quan điều tra đó cũng được khởi tố, điều tra đối với tội phạm này.

Quy định như vậy sẽ bảo đảm tính liên tục, khắc phục tình trạng tách vụ án hoặc kéo dài thời gian điều tra vụ án. Thực tế, trong một số trường hợp rất khó tách vụ án. Tuy nhiên, ý kiến này cũng đề nghị chỉ áp dụng đối với một số tội quy định tại Chương các tội phạm về tham nhũng, chức vụ và Chương các tội xâm phạm hoạt động tư pháp của Bộ Luật hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước