Tăng cường hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 31/03/2015 19:54 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp Đoàn Nghị sỹ của Hạ viện Hoa Kỳ do Lãnh tụ phe thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi làm trưởng đoàn.

Sáng nay (31/3), tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã tiếp Đoàn Nghị sỹ của Hạ viện Hoa Kỳ do Lãnh tụ phe thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi làm trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ với Đoàn về sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua; khẳng định trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu. Phó Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn mà trọng tâm là các chuyến thăm cấp cao; thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại - đầu tư. Phó Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đề nghị phía Hoa Kỳ dành sự linh hoạt và sự đối xử khác biệt cũng như hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi; đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Chia sẻ đánh giá về tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á và tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng đánh giá cao quan điểm của Chính phủ Hoa Kỳ giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ tích cực đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Thay mặt đoàn, bà Nancy Pelosi chúc mừng những thành công của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước thời gian qua; khẳng định sự ủng hộ của các Nghị sỹ đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác về kinh tế, giáo dục-đào tạo, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh. Các Nghị sỹ Hoa Kỳ cũng nêu quan tâm của Hạ viện Hoa Kỳ đối với các vấn đề liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, tìm hiểu về tầm nhìn và cam kết của Việt Nam đối với Hiệp định này. Các Nghị sỹ chia sẻ đánh giá của Việt Nam về tình hình khu vực, đồng thời khẳng định sự quan tâm của Quốc hội Hoa Kỳ đối với vấn đề Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước