Tăng cường hợp tác Việt Nam - Slovakia

Hà Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 02/04/2015 20:12 GMT+7

VTV.vn - Sáng 2/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã có cuộc hội đàm với bà Jana Lassakova, Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Slovakia, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Sáng nay (2/4), Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã có cuộc hội đàm với bà Jana Lassakova, Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Slovakia đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội.

Tại buổi hội đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Slovakia; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Slovakia tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Slovakia có thế mạnh, như đào tạo nhân lực và sản xuất thiết bị dầu khí, chế biến nông sản, thực phẩm, công nghiệp quốc phòng.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở phát triển quan hệ song phương giữa hai Quốc hội, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Bà Jana Lassakova cho biết, trong những năm qua mối quan hệ hai nước có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 400 triệu USD. Bà Jana Lassakova đánh giá cao việc hai bên đã ký kết nhiều biên bản hợp tác, ghi nhớ trong các lĩnh vực giáo dục, quốc phòng, tư pháp và cho rằng việc hiện thực hóa các chủ trương này sẽ là cơ sở để thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Trong chiều nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Slovakia Jana Lassakova. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao thiện chí của Slovakia coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế của mình, khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Slovakia mong muốn Slovakia tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu các cơ hội đầu tư, làm ăn. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đề nghị Slovakia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cũng như xem xét cấp ODA cho một số dự án thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như giáo dục, y tế.

Trước đó, vào sáng nay, tại buổi tiếp bà Jana Lassakova, Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Slovakia, đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cũng khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Đảng Phương hướng xã hội dân chủ của Slovakia; đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn và tiến tới thiết lập quan hệ chính thức, tạo cơ sở chính trị lâu dài cho hợp tác song phương hai nước. Bà Jana Lassakova khẳng định, Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á đồng thời đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước