Tháng 8, kinh tế vĩ mô vẫn được kiểm soát tốt

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 14:22 GMT+7

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Sáng nay (31/8), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 8.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ hai vấn đề nổi bật trên thị trường thế giới trong tháng này là giá dầu giảm và đồng Nhân dân tệ giảm giá. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tác động của giá dầu giảm xuống dưới 40 USD/thùng tới thu ngân sách đã được Chính phủ dự báo ngay từ cuối năm ngoái (2014). Về mặt tích cực, việc giá dầu giảm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục nền kinh tế và chủ động kiểm soát lạm phát. Trong khi đó, việc đồng Nhân dân tệ giảm giá sẽ chỉ có tác động đến xuất nhập khẩu của Việt Nam ở mức thấp vì Việt Nam đã chủ động điều chỉnh giảm giá đồng Việt Nam.

Nhìn tổng thể, tác động của việc đồng Nhân dân tệ giảm giá và biến động giá dầu không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế. Giá dầu giảm thậm chí còn giúp tăng trưởng cao hơn nếu Việt Nam biết tận dụng các cơ hội do việc giảm giá mang lại. Trên thực tế, Chính phủ vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, các chỉ tiêu về tăng trưởng vẫn đảm bảo, lạm phát được duy trì dưới 1% và thu ngân sách hàng tháng đều vượt chỉ tiêu, nhờ thu nội địa tăng trên 16%, trong khi thu từ dầu thô chỉ đạt hơn một nửa so với kế hoạch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, với kết quả phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm và triển vọng sắp tới, ước khả năng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước sẽ đạt 6,4% so với kế hoạch 6,2%. Dù giá hàng nông sản giảm mạnh nhưng tốc độ kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng khoảng 10%. Còn lạm phát sẽ chỉ bằng một nửa so với dự tính ban đầu. Dự kiến, cả năm nay sẽ có 13 trong 14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Một chỉ tiêu có thể không đạt kế hoạch là tỷ lệ che phủ rừng.

Cũng trong sáng nay (31/8), Chính phủ đã nghe báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước năm nay và dự toán ngân sách Nhà nước của năm tới (2016). Chính phủ cũng đã nghe báo cáo kết quả tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong 8 tháng qua và báo cáo dự kiến sơ bộ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Trong chiều nay (31/8), Chính phủ sẽ thảo luận để đánh giá tình hình kinh tế 8 tháng vừa qua cũng như định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước cho năm 2016, cùng các báo về ngân sách đầu tư trung hạn để chuẩn bị báo cáo Ban chấp hành Trung ương và Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước