Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 20:34 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: VGP

VTV.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên minh châu Âu, Chiều 2/12, theo giờ Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sau 25 năm thiết lập quan hệ, hợp tác Việt Nam và EU đã phát triển sâu rộng và đang bước sang giai đoạn mới thông qua việc ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện. Việc hai bên ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do đã đưa EU trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Để tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Hội đồng châu Âu ủng hộ việc sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU; chính thức ký và sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do đi cùng với việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm Hiệp định có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị EU xem xét, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do song phương.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhắc lại những kỷ niệm và tình cảm gắn bó với Việt Nam và bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ông chúc mừng Việt Nam và EU chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do và nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của EU ở khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đánh giá quan hệ giữa EU và Việt Nam hiện đang phát triển sang một giai đoạn mới; ủng hộ việc cần nhanh chóng hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện, cũng như sớm chính thức ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do song phương, đi cùng với việc duy trì, phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trên các diễn đàn đa phương và trong hợp tác liên khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước