Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/04/2015 20:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu. Ảnh: VGP

VTV.vn-Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange - người đứng đầu cơ quan quan trọng của châu Âu trong ký kết, phê chuẩn và giám sát thực thi Hiệp định Thương mại tự do, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị Nghị viện châu Âu ủng hộ và thúc đẩy để Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sớm được ký và triển khai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, EU hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị EU sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện, cũng như sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ; đồng thời đề nghị hai bên nỗ lực đàm phán để có thể ký kết Hiệp định Thương mại tự do vào giữa năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tới một thực tế là dù đã chuyển đổi thành công nền kinh tế nhưng Việt Nam vẫn đang phát triển ở trình độ thấp. Vì vậy, trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do, EU cần linh động xem xét đến trình độ phát triển cũng như quan tâm đến các lợi ích chính đáng của Việt Nam đối với các mặt hàng nông, thủy sản, giày da, may mặc.

Thủ tướng cho rằng, việc đàm phán, ký và thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do còn góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thực hiện hội nhập sâu rộng cũng như tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Bernd Lange đánh giá cao những bước đi lớn của Việt Nam trong 30 năm qua, đặc biệt là trong cải cách và tái cơ cấu nền kinh tế những năm gần đây, nhất là xây dựng nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở sự đồng thuận của người dân; phát triển nền kinh tế thị trường gắn với đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội; chủ động hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào nền kinh tế thế giới. Ông cũng đánh giá quan hệ giữa EU và Việt Nam là hết sức tốt đẹp trên cơ sở lòng tin và nỗ lực củng cố mối quan hệ từ cả hai phía.

Ông Bernd Lange khẳng định EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, vì vậy Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam sẽ sớm được ký kết, đồng thời đánh giá rất cao những cam kết cũng như lộ trình rõ ràng mà Việt Nam đưa ra trong quá trình đàm phán và triển khai Hiệp định này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước