Thủ tướng tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ hai, ngày 16/11/2015 20:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

VTV.vn - Chiều 16/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông Tsutomu Takebe thăm Việt Nam để tham dự Lễ hội Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và xúc tiến các công việc triển khai Trường Đại học Việt Nhật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, cảm ơn tình cảm cũng như những đóng góp tích cực của ông Tsutomu Takebe đối với quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp; đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, làm hết sức mình và mong muốn cùng với Nhật Bản nỗ lực để tiếp tục đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Đối với dự án Trường Đại học Việt Nhật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là Dự án mà Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác với Nhật Bản, là một biểu tượng hợp tác giữa hai nước; đồng thời bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Shinzo Abe đã luôn quan tâm, ủng hộ và trực tiếp chỉ đạo việc triển khai dự án này.

Thủ tướng đánh giá cao phía Nhật Bản đã chuẩn bị chu đáo và chi tiết cho việc vận hành hoạt động của trường này và khẳng định tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản để sớm đưa Trường Đại học Việt Nhật hình thành và đi vào hoạt động hiệu quả.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những công việc đã và đang tiến hành để chuẩn bị cho việc vận hành của Trường Đại học Việt Nhật, ông Tsutomu Takebe cho biết kế hoạch của trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đào tạo thạc sỹ vào tháng 3/2016 và tiến hành khai giải vào tháng 9/2016. Đến năm 2020, trường sẽ hình thành đầy đủ các khoa với quy mô khoảng 6.000 sinh viên.

Mục tiêu của dự án là phấn đấu đưa Trường Đại học Việt Nhật trở thành trường đào tạo đại học chất lượng cao hàng đầu châu Á.

Ông Tsutomu Takebe cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập một Ủy ban Liên ngành để triển khai dự án và một Ủy ban Tư vấn để kêu gọi sự tham gia đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản. Phía Nhật Bản cũng đã chuẩn bị xong cơ cấu tổ chức bộ máy và nhân sự lãnh đạo; nhiều tổ chức cá nhân cũng cam kết tài trợ kinh phí lên đến 20 tỷ Yen để bảo đảm hoạt động của trường.

Tại buổi tiếp, ông Tsutomu Takebe cũng cho biết Lễ hội Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của hơn 220.000 lượt người. Với nhiều sự kiện, hoạt động phong phú, ý nghĩa, sự kiện này đã góp phần tăng cường hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước