Tình hình kinh tế 3 tháng đầu năm diễn biến tích cực

Trung Kiên - Lê Tuấn-Thứ tư, ngày 01/04/2015 13:50 GMT+7

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (1/4), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3/2015.

Sáng 1/4, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 3 để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của 3 tháng đầu năm nay. Các số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ đều cho thấy, tình hình kinh tế từ đầu năm đến nay đang diễn biến tích cực, dù một số lĩnh vực như xuất khẩu nông thủy sản và du lịch chưa đạt được mức tăng trưởng như kỳ vọng.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 3 tháng đầu năm nay tăng 0,74%. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 6,03%. Đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng GDP của quý I là công nghiệp - xây dựng với mức tăng ước đạt trên 8%, cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Quý I cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo, với mức tăng tới 9,6%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ của 2 năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu quý I đạt trên 35 tỷ USD, giảm gần 4% so với cùng kỳ chủ yếu do xuất khẩu nông sản và than đá giảm tới hơn 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, nhập siêu từ đầu năm đến nay cũng lên tới 1,8 tỷ USD, phần lớn là do các doanh nghiệp nước ngoài nhập máy móc, thiết bị và xe tải phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, khu vực dịch vụ lại có dấu hiệu giảm, nguyên nhân do khách du lịch ở những thị trường truyền thống vào Việt Nam giảm, điển hình như khách du lịch Trung Quốc giảm tới 40%.

Cũng trong quý I, đã có trên 19.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng cả về số doanh nghiệp và vốn đăng ký so với năm ngoái, nhưng cũng có tới trên 18.000 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động. Nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, đây là việc bình thường và phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, hơn nữa, số doanh nghiệp thành lập mới vẫn cao hơn số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, tình hình kinh tế - xã hội 3 tháng vừa qua tiếp tục có chuyển biến tích cực. Đặc biệt là GDP đã đạt mức tăng trưởng 6,03%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Con số này đã được rà soát kỹ và cách tích theo thông lệ quốc tế, được Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thừa nhận.

Tuy nhiên, trước tình hình xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản và khách du lịch bị sụt giảm, Thủ tướng đã yêu cầu các thành viên Chính phủ cần phân tích rõ tình hình này để tìm ra các giải pháp. Vì xuất khẩu nông, thủy sản gặp khó khăn là do USD tăng giá, còn khách du lịch giảm là do kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ở mức thấp và nền kinh tế Nga gặp khó khăn. Thủ tướng nhấn mạnh, việc xuất khẩu nông, thủy sản, nhất là gạo tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây và giảm tới trên 800 triệu USD là vấn đề đáng lo ngại. Bởi khu vực nông nghiệp dù chỉ chiếm 19% GDP, nhưng lại có tác động rất lớn tới đại bộ phận người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, trong đó cần tiếp tục bán thêm cổ phần ở những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ trên 51%. Vì việc Nhà nước nắm giữ trên 51% vốn ở những doanh nghiệp không cần nắm giữ sẽ làm cho việc cổ phần hóa không còn ý nghĩa.

Đối với các vấn đề xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục lộ trình giảm quá tải các bệnh viện tuyến Trung ương, gắn với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới. Thủ tướng cũng yêu cầu yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương đảm bảo tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đầu tiên, nhất là ở 38 địa điểm thi tập trung.

Chiều nay (1/4), Chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng tới đây. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ cho ý kiến vào báo cáo bổ sung tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, sau khi các số liệu đã được cập nhật so với các con số mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội từ tháng 10 năm ngoái. Trong đó, chỉ số tăng trương kinh tế năm ngoái đạt 5,98%, cao hơn so với số đã báo cáo Quốc hội là 5,8%. Báo cáo bổ sung này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp diễn ra vào cuối tháng sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước