Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cao Bằng

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/04/2015 14:52 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (23/4), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Tiếp tục chương trình làm việc tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp.

Trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Tại địa danh lịch sử này, năm 1941, sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về nước để chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam.

Nơi đây đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 - 1945. Lưu bút tại đây, Tổng Bí thư đã viết: "Tưởng nhớ Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện mãi mãi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, quyết tâm phấn đấu thực hiện con đường mà Đảng và Bác đã chọn, xây dựng đất nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã tìm hiểu tình hình kinh tế xã hội tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Đây là xã miền núi đặc biệt khó khăn, xuất phát điểm thấp, mô hình sản xuất nhỏ lẻ nên thu nhập của người dân không cao. Trong những năm gần đây, từ khi địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân đã đồng lòng ủng hộ chủ trương đúng đắn này và cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành đầu tư nhiều mô hình sản xuất mới, đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi.

Dự án nuôi bò sinh sản, dự án chăn nuôi gia cầm do Bộ Khoa học công nghệ hỗ trợ đã giúp nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, năng suất,sản lượng đã tăng lên, do vậy thu nhập bình quân đạt gần 14 triệu đồng/năm. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng giáo dục, y tế, công tác bảo đảm an sinh xã hội vẫn đạt chỉ tiêu đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trường Hà nói riêng, huyện Hà Quảng nói chung, đặc biệt là kết quả xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 60% năm 2010, xuống còn gần 8% năm 2014. Tổng Bí thư đánh giá cao kinh nghiệm thoát nghèo của xã Trường Hà chính là biết kết hợp đồng bộ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các doanh nghiệp, tổ chức, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp từ vốn, hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật với sự chủ động, tích cực của xã và người dân để chọn ra được mô hình sản xuất phù hợp để tăng thu nhập người dân bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước