Việt Nam muốn Hoa Kỳ dành sự linh hoạt cho các mặt hàng chủ chốt

Quang Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 22/01/2015 19:26 GMT+7

Sáng 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi tiếp ông Stefan Selig, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Stefan Selig về quan hệ thương mại, dịch vụ giữa hai nước cũng như tình hình đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục dành sự linh hoạt, xem xét tích cực lợi ích cốt lõi của Việt Nam trong các mặt hàng dệt may, da giày, nông sản, thủy sản cũng như hỗ trợ Việt Nam về năng lực thực thi các quy định của Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng cho biết, sự linh hoạt của Hoa Kỳ đối với Việt Nam đã có tiền lệ khi Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thỏa thuận thương mại ưu đãi, giúp Việt Nam có những thay đổi lớn về chính sách, có năng lực cần thiết để tham gia WTO cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển của Hiệp định mang lại.

Ông Stefan Selig cho biết, Hoa Kỳ đặc biệt coi trọng những cam kết chính trị của các quốc gia trong đàm phán, trong đó có Việt Nam. Và khi Hiệp định này có hiệu lực, xuất khẩu trong lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam có thể tăng 28%, tác động đáng kể cho tăng trưởng kinh tế ở trong nước.

Chiều nay (22/1), tiếp ông Stefan Selig, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận thị trường Mỹ. Đồng thời, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ mong muốn, Chính phủ Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nhất là trong bối cảnh khi mà Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và đã tham gia nhiều hiêp định thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước