2020 - Năm đầu của "thế kỷ châu Á"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 28/01/2020 15:18 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều dự báo, châu Á sẽ là khu vực đầu tiên bước vào một "xã hội siêu thông minh 5.0" và năm 2020 có thể sẽ là năm đầu tiên đánh dấu hình thái xã hội siêu mới này.

Cùng với Việt Nam, người dân một số quốc gia châu Á đang trong những ngày đầu năm mới âm lịch, được kì vọng sẽ là một năm tràn đầy năng lượng để họ thực hiện những kế hoạch và ước mơ lớn của mình. Năm 2020 đánh dấu là năm khởi đầu của "Thế kỷ châu Á" khi mà quy mô nền kinh tế châu Á sẽ lần đầu tiên vượt qua phần còn lại của thế giới. 

Chúng ta đang nói tới một châu Á chuyển mình mạnh mẽ, mà đóng góp lớn nhất vào hành trình thành công đó là sự ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ thông minh vào sản xuất và đời sống, sự phát triển vượt trội của nguồn nhân lực "vàng" tại châu Á và sự lên ngôi của văn hóa tiêu dùng kiểu mới.

Vậy các quốc gia xung quanh chúng ta đang tiến đến đâu? Câu trả lời đã được các chiến lược gia Nhật Bản đưa ra từ vài năm trước và đúng là hiện thực đang xảy ra: châu Á sẽ là khu vực đầu tiên bước vào một "Xã hội siêu thông minh 5.0". 

Theo quan niệm của người Nhật, từ trước từ trước đến nay xã hội loài người đã trải qua: "Xã hội 1.0" là Thời kỳ nguyên thủy săn bắn,"Xã hội 2.0" là Xã hội nông nghiệp,  "Xã hội 3.0" là Xã hội công nghiệp - thời kỳ cơ khí hóa với đầu máy hơi nước và việc sử dụng điện, "Xã hội 4.0" là Xã hội thông tin, trong đó giá trị gia tăng được tạo ra nhờ việc kết nối qua mạng Internet. 

Nếu trong Xã hội 4.0, robot hoạt động theo sự điều khiển của con người, thì trong Xã hội 5.0 - với nền tảng là các thành tựu đột phá của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những người máy siêu thông minh, biết cảm thụ và nhận thức, sẽ đưa ra các quyết định thay cho con người!

Xã hội 5.0 cũng chính là nội dung tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h phát sóng trưa ngày 28/1/2020, mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Xã hội 5.0 - "Thế kỷ châu Á"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước