Chất Styren trong nước sông Đà cao gấp 3,65 lần quy chuẩn

Nguyễn Sơn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 15/10/2019 19:05 GMT+7

Dầu thải bám vào hai bên bờ suối đầu nguồn dẫn nước vào Nhà máy Nước sạch sông Đà. (Ảnh: Báo Người Lao động)

VTV.vn - Chiều nay (15/10), UBND thành phố Hà Nội đã họp báo thông tin về vụ việc nước sạch có mùi lạ.

Kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, trong nước có một số chất vượt ngưỡng quy chuẩn. Công ty Viwasupco dù đã phát hiện sự cố đổ trộm dầu thải nhưng không báo cáo, gây nên tình trạng nước ô nhiễm theo đường ống đến các hộ dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế thành phố Hà Nội đã lấy nhiều mẫu nước tại các vị trí khác nhau để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 - 3,65 lần. Riêng đối với mẫu nước tại các vòi sử dụng của hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn ở nhà máy và các điểm chứa trung gian.

Chất Styren trong nước sông Đà cao gấp 3,65 lần quy chuẩn - Ảnh 1.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công ty Viwasupco phát hiện ra việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cáo, không có hành động ngăn chặn để dầu trôi vào nhà máy. Dầu từ hệ thống lọc nước đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân, đây là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường trong nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình cùng phối hợp làm rõ trách nhiệm của công ty này. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu công ty súc xả toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước và công ty phải chi trả kinh phí. Thành phố lên phương án điều hòa nguồn nước sạch từ nhà máy khác nếu thiếu nước cục bộ trong thời gian Viwasupco súc xả nguồn nước.


Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước nhiễm dầu thải Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước nhiễm dầu thải

VTV.vn - Đây là một thông tin rất đáng chú ý trong bản báo cáo của Uỷ ban Nhân dân TP.Hà Nội về vụ việc nguồn nước có mùi khét và váng dầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước