Chính quyền địa phương bất lực trước nạn trừ lùi cân của thương lái

Anh Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 27/06/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Trong khi chờ kiến nghị về việc ban hành chế tài đối với hành vi lùi cân của thương lái, mọi nỗ lực của địa phương chỉ dừng lại ở nỗ lực tuyên truyền, vận động ký cam kết.

Câu chuyện về luật ngầm trừ lùi cân của thương lái khi mua vải của người dân tại địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không phải là câu chuyện mới mà đã tồn tại dai dẳng cả chục năm nay, khiến người nông dân trồng vải phải cam chịu trong uất ức khi bị thương lái ăn chặn công khai.

Với mức trừ lùi hiện nay đồng nghĩa với việc vụ mùa này, mỗi hộ dân bị mất trắng từ 6-10% tổng sản lượng. Nếu tính chung cho cả huyện Lục Ngạn, con số thiệt hại có thể lên đến cả trăm tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là chính quyền địa phương đã ở đâu khi thứ luật ngầm vô lý của thương lái tự đặt ra vẫn tồn tại từ bao nhiêu năm nay?

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, ban hành riêng một kế hoạch liên ngành, tổ chức cả hội nghị trao đổi, thậm chí cử hẳn một tổ công tác túc trực ở các điểm thu mua nhưng vẫn không giúp tình trạng trừ lùi cân chấm dứt. Thậm chí, tình trạng này gần như vẫn diễn ra tại tất cả các điểm cân trên địa bàn.

Đổ lỗi cho người dân không phối hợp nên cán bộ quản lý thị trường trên địa bàn chưa thiết lập được văn bản nào về trường hợp thương lái trừ lùi khi mua vải ở đây. Mà dù văn bản được thiết lập cũng chỉ làm để cho có vì hiện cũng chưa có căn cứ để xử lý hành vi này.

Vì thế, theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, để ngăn chặn luật ngầm vô lý chỉ có sự vào cuộc của chính quyền ở đây sẽ là không đủ nếu không có sự đồng thuận của đội ngũ thương lái cùng những doanh nghiệp thu mua.

Chỉ còn vài ngày nữa vụ thu hoạch vải năm nay sẽ kết thúc. Nhưng với người dân Lục Ngạn, cuộc chiến chống lại nạn lùi cân của thương lái vẫn chưa dừng lại. Vì khi nào còn thứ luật ngầm vô lý, khi đó còn những uất ức, thở than.

Tái diễn việc lùi cân vô lý trong thu mua vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) Tái diễn việc lùi cân vô lý trong thu mua vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang)

VTV.vn - Ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, tình trạng trừ lùi khi bán vải đã trở thành luật bất thành văn khi điểm thu mua nào cũng áp dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước