Chợ truyền thống châu Á mắc oan trong dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/04/2020 12:22 GMT+7

VTV.vn - Bị coi là nơi xuất phát dịch COVID-19, giờ đây, các chợ truyền thống, chợ bán đồ tươi sống tại Vũ Hán, Trung Quốc đang tìm cách chứng minh mình an toàn với cả thế giới.

Bên cạnh việc kêu gọi ngừng buôn bán động vật hoang dã, nhiều ý kiến từ phương Tây còn kêu gọi cần đóng cửa cả các "wet market" -  chợ kiểu truyền thống, nơi bán thực phẩm tươi sống ở Trung Quốc và các nước châu Á khác. 

Những khu chợ này sau khi có đại dịch COVID-19 đã lập tức được thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn nên cũng mất đi sự nhộn nhịp vốn có của nó. Số lượng người ra vào cũng bị hạn chế. Người trong chợ, ai cũng phải đeo khẩu trang. Thanh toán tiền thay vì tiền mặt thì dùng mã QR.

Hoạt động bình thường thế nhưng, khi được biết nhiều chợ truyền thống tại châu Á vẫn mở cửa, nhiều người dân phương Tây vốn hiểu lầm khái niệm chợ truyền thống là chợ bán động vật hoang dã đã vội vã kêu gọi đóng cửa tất cả. Rất nhiều kiến nghị yêu cầu đóng cửa chợ truyền thống ở châu Á được đăng tải lên mạng, nhanh chóng có hàng chục nghìn chữ ký ủng hộ.

Chợ truyền thống châu Á mắc oan trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Minh oan cho chợ truyền thống, Tổ chức Y tế thế giới đã đăng tải thông tin nói rằng, chợ truyền thống tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới an toàn, thậm chí dần dần, chúng sẽ được quay lại hoạt động bình thường. Những nhà bảo vệ động vật hoang dã cũng không ủng hộ các chiến dịch kêu gọi đóng cửa chợ truyền thống.

Tại các chợ truyền thống, rất khó để thấy những con thú lạ như chồn, nhím, dơi nhồi nhét trong lồng giống như ở các chợ động vật hoang dã mà chủ yếu, chợ truyền thống đáp ứng nhu cầu của người dân với giá cả hợp lý, thực phẩm tươi và tiện lợi vì gần nhà.

Mỹ đề nghị Trung Quốc xóa sổ chợ động vật hoang dã Mỹ đề nghị Trung Quốc xóa sổ chợ động vật hoang dã

VTV.vn - Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn các khu chợ tươi sống và động vật hoang dã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước