COVID-19 - "Lưỡi hái tử thần" đối với các viện dưỡng lão

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/04/2020 13:13 GMT+7

VTV.vn - Người cao tuổi đang trở thành mục tiêu của COVID-19. Họ có thể mất mạng vì dịch bệnh nhưng cũng có thể chết vì sự lãng quên trong các trại dưỡng lão tập trung.

Bệnh nhân COVID-19 trong viện dưỡng lão "cầu cứu" trợ lý ảo trước khi mất

Bà LouAnn Dagen, 66 tuổi, bệnh nhân COVID-19 sống tại viện dưỡng lão đã dành những ngày cuối cùng của cuộc đời mình để tâm sự với “trợ lý ảo” về cơn đau đang hành hạ mình cũng như tìm kiếm sự trợ giúp trong vô vọng.

Trong nhiều đoạn ghi âm, bà LouAnn đã tâm sự với trợ lý ảo về cơn đau mà mình đã phải chịu đựng cũng như tìm kiếm sự trợ giúp để vượt qua tình huống hiểm nghèo khi đó. “Tôi đang bị đau. Tôi phải tìm cách để làm giảm cơn đau này”; “Tôi có thể làm gì để ngừng cơn đau này lại?” là 2 trong số nhiều đoạn hội thoại với trợ lý ảo Alexa của bà LouAnn sau khi mắc COVID-19.

COVID-19 - Lưỡi hái tử thần đối với các viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Bà LouAnn Dagen trước khi qua đời vì COVID-19. (Ảnh: BuzzFeed)

Phía Viện dưỡng lão cho biết, khi các triệu chứng của bà LouAnn diễn tiến quá nhanh, họ đã buộc phải chuyển bà đến bệnh viện. Được biết, bà LouAnn có bệnh lý nền là tiểu đường và từng bị đột quỵ 10 năm trở về trước, kết hợp với tuổi cao thì bà LouAnn chính là nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao nhất nếu mắc COVID-19.

Nhiều viện dưỡng lão "thất thủ" trước COVID-19

Bà LouAnn nằm trong số gần 7.000 người đã tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão ở Mỹ. Con số này tương đương với 1/5 số ca tử vong do COVID-19 trên toàn nước Mỹ, theo dữ liệu của tờ New York Times.

Còn tại châu Âu, số người cao tuổi qua đời vì COVID-19 tại viện dưỡng lão còn chiếm đến một nửa tổng số ca tử vong trên toàn khu vực. Truyền thông đã dùng đến những cụm từ như "thất thủ" để mô tả tình trạng số ca mắc tại những cơ sở này tăng chóng mặt. Thống đốc bang New York, Mỹ sử dụng hình ảnh viện dưỡng lão có thể được ví như mồi lửa tiếp sức cho virus SARS-CoV-2.

Tại Canada, nhiều người cao tuổi đã bị bỏ lại khi các nhân viên chăm sóc bỏ đi vì lo sợ dịch bệnh ở một nhà dưỡng lão. 31 người đã tử vong chỉ trong 1 thời gian ngắn. Chỉ đến khi nhận được 1 cuộc điện thoại cầu cứu, lực lượng cứu hộ mới đến nơi và phát hiện ra nhiều người cao tuổi đang trong tình trạng mất nước nghiêm trọng, bị bỏ đói trong nhiều ngày và không được chăm sóc, một số thậm chí còn rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão Mỹ thiếu hụt trang thiết bị

Đối với những viện dưỡng lão vẫn đang cố gắng chống chọi dịch bệnh, công việc của các nhân viên chăm sóc giờ giống như một trận chiến mỗi ngày. Anh Justin Birkeli làm việc tại một viện dưỡng lão ở bang Minnesota, Mỹ -  bang hiện có đến 1/4 số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, cho biết: "Thiếu hụt đồ bảo hộ khiến chúng tôi gặp không ít khó khăn. Thứ nhất, chúng tôi không có khẩu trang N95, loại khẩu trang tốt nhất khi tương tác với bệnh nhân nhiễm COVID-19. Chúng tôi sử dụng khẩu trang y tế thông thường. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang này cũng chỉ dành riêng cho y tá và những người chăm sóc trực tiếp người cao tuổi bị bệnh.

Họ nhận được 1 khẩu trang và kính bảo hộ lúc đầu ngày và phải dùng lại trong suốt ca trực ngày hôm đó, điều mà trước kia chúng tôi không bao giờ cho phép. Còn các nhân viên khác của viện dưỡng lão phải dùng tạm những chiếc khẩu trang tự chế như dùng túi rác hay áo mưa thay cho quần áo bảo hộ. Cho đến thời điểm này, viện dưỡng lão của chúng tôi chưa có nhân viên nào bị lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên nhiều nơi ở các bang khác lại không hề may mắn như vậy".

Tờ Indepent chỉ ra, chính sự thờ ơ, thiếu quan tâm lẫn nhau đã biến nhà dưỡng lão với những người lớn tuổi cô độc trở thành một tiền tuyến bị lãng quên trong cơn bão COVID-19. Thực tế giãn cách xã hội chỉ yêu cầu giữ khoảng cách về mặt vật lý chứ không hề là cái cớ để chúng ta ngừng kết nối về mặt tinh thần và một khi chúng ta đủ quan tâm thì sẽ có cách để thể hiện.

Người cao tuổi gặp nhiều khó khăn trong thời dịch bệnh Người cao tuổi gặp nhiều khó khăn trong thời dịch bệnh

VTV.vn - Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người già phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, khó tiếp cận thông tin nhanh…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước