Đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân sử dụng thiết bị nhận dạng đúng quy định

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/11/2018 15:01 GMT+7

VTV.vn - Hiện các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho cho ngư dân sử dụng thiết bị nhận dạng đúng quy định để đảm bảo an toàn hàng hải.

Bộ GTVT đã quy định tàu biển, phương tiện thủy phải lắp thiết bị nhận dạng tự động AIS đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông trên biển. Tuy nhiên, hàng nghìn tàu cá vẫn ra khơi không đăng ký mã nhận dạng theo quy định. Trước thực tế về an ninh hàng hải đáng lo ngại này, tuyên truyền là biện pháp duy nhất đồng loạt được tiến hành.

Bị kiểm tra bất ngờ các chủ tàu cá trên vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu tỏ ra lúng túng bởi đa số các tàu đều gắn định vị nhưng không cài đặt mã nhận dạng theo quy định, có chủ tàu khi được hỏi mới mang ra gắn.

Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giải thích và phân tích những lợi ích của việc cài đặt mã nhận dạng theo quy chuẩn nhưng không phải chủ tàu nào cũng sớm nhận thức ra điều này.

Hiện các ngành chức năng tỉnh đang phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các chủ tàu phải trang bị đồng bộ các thiết bị nhận dạng tự động để đảm bảo an ninh, an toàn các tuyến hàng hải, hạn chế tối đa những vụ đâm va gây tai nạn thảm khốc trên biển.

Bộ GTVT đang hoàn thiện Dự thảo thông tư quy định quản lý và khai thác thông tin nhận dạng tự động AIS. Bắt đầu từ năm 2019, các phương tiện thủy sẽ phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị tự động nhân dạng AIS này khi hoạt động trong vùng nước cảng biển, tuyến vận tải từ bờ ra đảo và các tuyến vận tải ven biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước