"Hạnh phúc chỉ mỉm cười với những ai hăng say lao động"

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 22/09/2019 20:22 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức, một trong ba nhà khoa học Việt Nam lọt top các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Tạp chí PLoS Biology mới công bố danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong danh sách này có 3 nhà khoa học Việt Nam là GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội); PGS.TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện khoa học tính toán, Đại học Tôn Đức Thắng) và PGS.TS Trần Xuân Bách (Đại học Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng). 

Đây là một sự kiện đầy bất ngờ và tự hào đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Phóng viên VTV24 đã tìm tới một trong ba nhà khoa học là GS.TS khoa học Nguyễn Đình Đức để cùng trò chuyện với ông, để hiểu hơn về sự nghiệp khoa học mà ông đang cống hiến.

GS Nguyễn Đình Đức là giáo sư chuyên về cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, đã vinh dự được xếp hạng 51.083 trong công bố này. GS Đức đã công bố hơn 250 bài báo, công trình khoa học, báo cáo, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra, ông còn là tác giả của một phát minh, một bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

Theo quan điểm cá nhân ông, điều gì tạo nên sự khác biệt để ông cũng như nhóm nghiên cứu của mình có được thành công như ngày hôm nay?

GS.TS Nguyễn Đình Đức: Sự cần cù, miệt mài đặc biệt có sự tiếp cận với trình độ thế giới nhưng bên cạnh đó, cần có sự tiếp cận của riêng mình để ghi nhận làm nên trường phái. Nhóm chúng tôi rất mạnh về giải tích. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng phương pháp số hiện đại. Một trong những khác biệt rất lớn của nhóm nghiên cứu là không chỉ thuần túy nguyên lý cơ bản mà xuất phát vấn đề thực tiễn như chống thấm tàu thủy, mô phỏng các vật liệu chống nổ. Từ thực tiễn này, chúng tôi đã kết hợp với các đối tác trong nước và quốc tế để giải quyết. Trên cơ sở thực tiễn đó, chúng tôi nhận được bằng sáng chế, đồng thời công bố được kết quả trên những tạp chí khoa học uy tín.

Thành công của nhóm nghiên cứu là động lực rất lớn đặc biệt đối với những người trẻ đang làm khoa học. Nếu để nói một điều gì đó với những nhà khoa học trẻ ông sẽ nói điều gì?

GS.TS Nguyễn Đình Đức: Tôi chỉ muốn nói với các em rằng, hạnh phúc chỉ mỉm cười với những ai kiên trì và hăng say lao động. Nếu kiên trì, bền bỉ và có hoài bão thì nhất định sẽ thành công.

Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới Ba nhà khoa học Việt Nam lọt top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

VTV.vn - Ba nhà khoa học của Việt Nam vừa lọt vào danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới do Tạp chí khoa học và sinh học của Mỹ bình chọn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước