New York ra yêu cầu gây sốc trước thềm năm học mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/09/2016 21:49 GMT+7

VTV.vn - New York đã trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ, yêu cầu tất cả các trường học phải kiểm tra nguồn nước uống khi năm học mới bắt đầu

Tình trạng nguồn nước nhiễm chì đã từng gây ra nỗi hoang mang cho người dân Mỹ, đặc biệt sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng nước nhiễm độc chì tại thành phố Flint, bang Michigan hồi tháng 5 vừa qua. Sự việc đã khiến Tổng thống Obama phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 

Do vậy, để giảm bớt nỗi lo về nguồn nước độc, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, New York đã chính thức trở thành bang đầu tiên yêu các trường học phải kiểm tra nguồn nước uống trong trường. 

Luật mới vừa ký có một ý nghĩa đặc biệt khi hôm nay cũng là ngày đầu tiên trở lại trường học của hơn 1 triệu học sinh trên toàn New York.  

New York ra yêu cầu gây sốc trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Các trường học tại bang New York đều phải kiểm nghiệm nguồn nước trước thềm năm học mới (Ảnh: newsli)

 Cụ thể, theo luật mới vừa ban hành, nếu bất cứ trường học nào có mẫu nước nhiễm chì, tuỳ theo nồng độ thấp hay cao đều phải tìm cách xử lý ngay sau đó. Nhẹ thì có thể đóng nguồn nước tạm thời để tu sửa, cải tiến. Song, vẫn phải có phương án cung cấp đầy đủ nước sạch để uống và nấu nướng cho toàn trường. 

Tuy nhiên, nếu nồng độ chì quá cao hơn nhiều so với quy định, nhà trường sẽ phải đóng vĩnh viễn nguồn nước đang sử dụng và tìm ngay nguồn nước mới thay thế. Quy định mới trên được xem là một trong những biện pháp nhằm bảo đảm sự phát triển lành mạnh cho học sinh trên toàn bang, trong bối cảnh những lo ngại về nguồn nước nhiễm chì đang gia tăng trên toàn nước Mỹ:

Ước tính New York hiện có khoảng 900.000 đường ống dẫn nước và trong số đó có khoảng 30 cho đến 40 nghìn đường ống bị nhiễm chì. 

Ở New York, hầu hết mọi con đường đều có đường ống dẫn nước ngầm. Các toà nhà trong thành phố đều kết nối với hệ thống dẫn nước này. Nước từ các ống dẫn ngầm có thể sạch vì được kiểm tra thường xuyên. Nhưng nguy cơ nhiễm chì lại đến nhiều từ các ống nước trong các toà nhà, đặc biệt là các ống nước cũ ở những toà nhà lâu năm. Trong đó không ít là các trường công ở New York.   

New York ra yêu cầu gây sốc trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

Nếu nồng độ chì quá cao hơn nhiều so với quy định, nhà trường sẽ phải đóng vĩnh viễn nguồn nước đang sử dụng và tìm ngay nguồn nước mới thay thế (Ảnh minh họa, Ảnh: Cooperator)

 Một cuộc điều tra mới đây cho biết, đã từng có trường hợp một học sinh ở New York có lượng chì trong máu cao gấp đôi mức trung bình, mặc dù học sinh này chưa hề tiếp xúc với các chất có chì hay nước nhiễm bẩn ở bất cứ đâu. 

Không chỉ New York, một quận tập trung nhiều trường học nhất ở bang lân cận là New Jersey cũng đang phải phát nước bằng bình cho khoảng 30 trường trên địa bàn khi phát hiện một số nguồn nước bị nhiễm chì nồng độ cao. 

Tuy nhiên, đại diện sở giáo dục tại đây khẳng định, nước nhiễm chì là do đường ống từ các toà nhà đã cũ. Còn các thử nghiệm vẫn cho thấy nước tại nguồn là sạch và an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước