Những hạn chế trong công tác số hóa di tích

Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 14:53 GMT+7

VTV.vn - Để đưa được hồ sơ di tích lên dữ liệu số, các cán bộ phải rà lại toàn bộ dữ liệu trong kho lưu trữ, sau đó khảo sát thực tế hiện trạng và cập nhật thông tin mới.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 3.500 di tích quốc gia, hơn 10.000 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Với những biến động về tự nhiên và điều kiện xã hội đã cho thấy tính cần thiết của công tác số hoá dữ liệu di tích để đảm bảo giữ gìn được tính nguyên gốc của các di tích. Tuy nhiên, việc triển khai công tác này hiện nay vẫn còn lác đác và gặp nhiều hạn chế.

Những tài liệu ghi chép bằng tay, các bản vẽ thiết kế bằng giấy dó nguyên gốc của hàng nghìn di tích trên cả nước hiện đang được cất giữ tại Viện Bảo tồn di tích. Từ 2 năm nay, Viện triển khai đưa các tài liệu này thành dữ liệu số nhằm mục đích chính là bảo quản và quảng bá.

1 chiếc máy scan khổ lớn, với số lượng nhân sự thực hiện toàn dự án khoảng 10 người. Để đưa được hồ sơ của một di tích lên dữ liệu số, đòi hỏi các cán bộ phải rà lại toàn bộ dữ liệu trong kho lưu trữ, sau đó đi khảo sát thực tế hiện trạng và cập nhật bổ sung thông tin nghiên cứu mới. Với các địa phương gần, công việc này cũng đòi hỏi thời gian hàng tháng chứ chưa tính đến các tỉnh xa.

Để đạt mục tiêu mỗi năm xây dựng khoảng 2.000 hồ sơ trên ngân hàng số, vai trò của các địa phương rất lớn. Ninh Bình được biết đến là một trong những địa phương chủ động thực hiện xây dựng hồ sơ điều tra di tích.

Từ sản phẩm đã được số hóa, di sản sẽ được đưa đến cộng đồng, các nhà nghiên cứu, du khách trong và ngoài nước dễ dàng hơn, từ đó góp phần quảng bá đất nước, con người Việt Nam, tạo ra các dịch vụ có giá trị gia tăng để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững chính di sản đó.

Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long Quảng Nam bảo tồn và phát huy giá trị di sản Quảng Nam bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cơ chế đặc thù và chính sách cho di sản Huế Cơ chế đặc thù và chính sách cho di sản Huế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước